Liên minh châu Phi

Liên minh phản liên kết

Liên minh phản liên kết

Ở vùng Sahel của châu Phi, 3 nước Mali, Burkina Faso và Niger đã cùng nhau thành lập liên minh quân sự và an ninh. Tinh thần và nội dung quan trọng nhất, nổi bật nhất của thỏa thuận này là 3 nước trợ giúp lẫn nhau khi bị đe dọa an ninh từ bên trong cũng như bên ngoài, đặc biệt khi bị bên ngoài tấn công.

Sudan không cho Liên Hợp Quốc điều tra binh sĩ hiếp dâm
Thế giới

Sudan không cho Liên Hợp Quốc điều tra binh sĩ hiếp dâm

(TNO) Sudan từ chối không để Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Phi điều tra cáo buộc liên quan đến binh sĩ hiếp dâm hàng loạt tại một ngôi làng ở phía tây của Darfur (Sudan), theo Reuters ngày 17.11.

Chuyện rất hy hữu

Chuyện rất hy hữu

Tại hội nghị cấp cao bất thường mới rồi, Liên minh châu Phi (AU) đặt toàn bộ quan hệ của mình với Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) trên nền tảng chính trị và pháp lý mới. Động thái này có những tác động và hệ lụy thật khó lường cho cả hai.

Senegal bắt cựu Tổng thống Chad
Thế giới

Senegal bắt cựu Tổng thống Chad

(TNO) Cựu Tổng thống Chad Hissene Habre đã bị bắt vào hôm 30.6 tại Senegal, nơi ông này sống lưu vong trong 22 năm qua bất chấp những cáo buộc về các vụ mưu sát chính trị và tra tấn trong thời gian cầm quyền.

Mất tiền được đối tác

Mất tiền được đối tác

Với quyết định xóa và cơ cấu lại gần như toàn bộ số nợ cho các nước châu Phi, Brazil đã trở thành đối tác đặc biệt của châu lục này. Tổng số nợ 900 triệu USD không phải là lớn nhưng tác động chính trị và tâm lý của việc này lại rất đáng kể. Quyết định của Brazil được đưa ra đúng dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Tổ chức Thống nhất châu Phi, tiền thân của Liên minh châu Phi ngày nay. Điều này cùng việc Tổng thống Dilma Rousseff 3 lần tới châu Phi trong 3 tháng qua cho thấy Brazil dành cho “Lục địa đen” tầm quan trọng chiến lược như thế nào.

Ai sẽ thắng ai ?

Ai sẽ thắng ai ?

Trước những nghi lễ trọng thể kỷ niệm nửa thế kỷ hình thành và phát triển, Liên minh châu Phi (AU) thông qua nghị quyết yêu cầu Tòa án hình sự quốc tế (ICC) chuyển lại việc điều tra và xét xử 2 người Kenya bị cáo buộc thảm sát thường dân cho nước này.

Ủy ban Liên minh châu Phi có nữ chủ tịch đầu tiên
Thế giới

Ủy ban Liên minh châu Phi có nữ chủ tịch đầu tiên

(TNO) Bộ trưởng Nội vụ Nam Phi, bà Nkosazana Dlamini-Zuma đã đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) vào ngày 15.7, trở thành phụ nữ đầu tiên nắm chức vụ này.

Hội đàm Sudan và Nam Sudan
Thế giới

Hội đàm Sudan và Nam Sudan

Hôm qua, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir và người đồng cấp Nam Sudan Salva Kiir có buổi hội đàm tại thủ đô Addis Adeba của Ethiopia, theo tờ Le Monde .

Mười năm vui ít buồn nhiều
Thời sự

Mười năm vui ít buồn nhiều

Hội nghị cấp cao thường niên năm nay của Liên minh châu Phi (AU) trùng với dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 của tổ chức này. Nhìn lại mười năm qua không thể nói AU chẳng đạt được thành tựu gì nhưng thành công vẫn còn ít ỏi, chẳng đáng kể so với những gì lẽ ra AU phải làm và có thể đạt được.

Top