(TNO) Bệnh gút - một dạng viêm khớp đang ngày càng phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi. Dưới đây là cách phòng ngừa bệnh gút, theo báo Mumbai Mirror (Ấn Độ).
Ăn quả cherry có thể giúp giảm lượng a xít uric trong nước tiểu, từ đó giảm nguy cơ bị gút - Ảnh: Shutterstock
|
Gút là gì?
Là một loại viêm khớp do a xít uric (urate) tích tụ nhiều trong máu gây ra. Các tinh thể urate có thể hình thành bên trong khớp gây ra các cơn đau đột ngột và nghiêm trọng. Đây là viêm khớp phổ biến nhất ở nam giới và nếu không được điều trị có thể gây tổn hại các khớp.
Nguyên nhân gây gút
Những lý do chính dẫn đến bệnh gút là do tuổi già, béo phì và tiểu đường loại 2. Một số loại thuốc điều trị bệnh tim và cao huyết áp cũng góp phần dẫn đến gút.
Cách kiểm soát bệnh
Bổ sung vitamin C từ nước cam giúp tăng lượng a xít uric đào thải ra khỏi cơ thể - Ảnh: Shutterstock
Bên cạnh dùng thuốc đặc trị theo lời khuyên của các bác sĩ, bệnh nhân cần nghỉ ngơi, nâng cao tay hoặc chân bị tổn thương và tránh gõ vào các khớp.
Mức urate cần được kiểm tra một tháng sau khi chẩn đoán bệnh, vì thế việc điều trị có thể thay đổi nếu cần thiết. Hầu hết các bệnh nhân đều được chữa khỏi trong 12-18 tháng, nhưng cần phải tiếp tục điều trị cả đời để tránh bệnh tái phát.
Cách ngừa bệnh
Thay đổi chế độ ăn uống. Một số loại thực phẩm và bia chứa nhiều purin, có thể gây bệnh gút. Tránh ăn gan, thận, dầu cá, hải sản, thịt và thực phẩm bổ sung có chứa nấm men.
Thực phẩm từ sữa ít chất béo có thể đẩy lùi bệnh gút vì protein từ sữa tăng khả năng loại bỏ a xít uric của cơ thể.
Trái cây màu đỏ và xanh sẫm như cherry và quả việt quất chứa nhiều chất chống ô xy hóa cũng có thể làm giảm nồng độ a xit uric.
Giảm cân và tập thể dục nhiều hơn sẽ giúp giảm đáng kể nồng độ a xít uric. Bổ sung nhiều vitamin C mỗi ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ bị gút nhờ vitamin C kích thích quá trình đào thải lượng a xít uric ra khỏi cơ thể.
Bình luận (0)