Lính pháo binh Ukraine: Người Nga 'ghét' vũ khí do phương Tây cung cấp

Lính pháo binh Ukraine: Người Nga 'ghét' vũ khí do phương Tây cung cấp

Linh Trương
Linh Trương
27/09/2023 09:25 GMT+7

Các chỉ huy quân đội Ukraine cho biết vũ khí hạng nặng do phương Tây cung cấp đã gây thiệt hại đáng kể cho phòng tuyến của Nga trong trận chiến ác liệt ở ngoại ô Bakhmut.

Đặc biệt, lựu pháo 155 mm do Mỹ và đồng minh NATO cung cấp được các chỉ huy quân đội Ukraine ca ngợi là một trong những trang bị chủ chốt giúp lực lượng Kyiv đạt tiến bộ, bao gồm giành được làng Klishchiivka trong tuần qua.

Đây là ngôi làng ở địa thế cao phía nam thành phố Bakhmut. Chỉ huy Ukraine Oleksandr nói:

"Đây là "một trong những vị trí mà lực lượng Nga cần bám víu và cố giữ".

 Chỉ huy Oleksandr cho biết quân đội Ukraine "phụ thuộc rất nhiều" vào pháo hạng nặng, bao gồm pháo Krab do Ba Lan sản xuất và pháo tự hành M109 do Mỹ sản xuất.

Ông nói: "Ngay cả một khẩu pháo cũng có thể xoay chuyển tình thế hoàn toàn. Một cuộc tấn công có thể bị chặn lại bằng một khẩu pháo như vậy. Điều quan trọng nhất là nhắm vào nơi cần thiết. Người Nga ghét vũ khí của chúng tôi. Chúng tôi thu được thông tin đó từ việc ngăn chặn tín hiệu liên lạc. Chúng tôi nghe quân Nga nói rằng rằng pháo binh Ukraine đã liên tục tạo ra địa ngục và họ cứ tự hỏi chúng tôi còn lại bao nhiêu đạn".

Các chỉ huy Ukraine cho rằng việc giành lại được làng Klischiivka và Andriivka gần đó là một bước đệm để giành lại Bakhmut, nơi đã do lực lượng Nga kiểm soát từ tháng 5, sau nhiều tháng giao tranh có lẽ là khốc liệt nhất tính từ đầu cuộc xung đột.

Đây là những bước tiến đáng kể nhất tính từ khi Ukraine mở cuộc phản công vào đầu tháng 6, sau rất nhiều tổn thất trước các tuyến phòng ngự kiên cố của Nga.

Pháo binh Nga đã "lột xác" ra sao trong cuộc xung đột Ukraine?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.