Phòng thủ của Nga quanh Bakhmut suy yếu vì phải bổ sung quân cho miền nam?

Phòng thủ của Nga quanh Bakhmut suy yếu vì phải bổ sung quân cho miền nam?

24/09/2023 07:28 GMT+7

Bộ Quốc phòng Anh nhận định việc quân đội Nga phải điều lực lượng bổ sung cho tuyến phòng thủ ở miền nam Ukraine có thể đã làm suy yếu hệ thống phòng ngự quanh thành phố Bakhmut ở miền đông.

Trong một bản cập nhật tình báo ngày 20.9, Bộ Quốc phòng Anh lưu ý rằng lực lượng Ukraine đã “thành công về mặt chiến thuật” trong việc giành kiểm soát hai ngôi làng Klishchiivka và Andriivka, qua đó tiến gần hơn đến con đường tiếp tế quan trọng của quân Nga vào Bakhmut từ phía nam.

Bakhmut rơi vào tay các lực lượng Nga hồi tháng 5, nhưng ngay sau đó Ukraine đã mở cuộc phản công tại đây, bất chấp việc phương Tây cảnh báo không nên dàn trải lực lượng mà cần tập trung vào hướng tấn công chính ở miền nam.

Lực lượng Ukraine hiện cách Bakhmut khoảng 8km, nhưng tình báo quốc phòng Anh cho biết Nga vẫn kiểm soát tuyến đường sắt chạy dọc theo bờ kè giữa Klishchiivka và đường T 05-13, “tạo ra một chướng ngại vật có thể dễ dàng phòng thủ”.

Trước báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh, một báo cáo khác của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) của Mỹ ngày 19.9 cho rằng quân đội Nga đã chịu thiệt hại “nghiêm trọng” sau các cuộc tấn công của Ukraine.

Tình báo Anh: Hệ thống phòng thủ của Nga xung quanh Bakhmut đang suy yếu - Ảnh 1.

Một tay súng bắn tỉa của Lữ đoàn tấn công riêng biệt số 3 của Ukraine đảm nhận vị trí trong một nhiệm vụ trinh sát gần Bakhmut, ngày 7.9.2023

REUTERS

ISW nói Ukraine đã chọc thủng tuyến phòng thủ chiến lược và giành lại hai ngôi làng. Trong khi đó, lực lượng Nga “có thể đã kiệt sức” sau khi cố gắng giữ Klishchiivka và Andriivka và “có thể sẽ gặp khó khăn để bổ sung sức mạnh chiến đấu và phòng thủ”.

Ông Alex Kokcharov, nhà phân tích rủi ro của S&P Global Market Intelligence, nói với Insider rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào các trục thứ cấp, như Bakhmut, là một phần trong chiến lược của Ukraine nhằm kéo lực lượng Nga ra khỏi trục chính của cuộc chiến.

Ông Okcharov nói thêm rằng những bước tiến của Ukraine gần Bakhmut có thể là một “chiến thuật nghi binh” nhằm làm suy yếu sự hiện diện của quân đội Nga trên chiến trường chính phía nam Orikhiv, thuộc vùng Zaporizhzhia.

Bộ Quốc phòng Anh đã đưa ra kết luận tương tự trong một bản cập nhật tình báo hôm 19.9, nói rằng Ukraine đang điều quân đến các đảo nhỏ trải dài trên sông Dnipro để thu hút các đơn vị Nga khỏi trận chiến chính ở Zaporizhzhia.

ISW cho biết, chiến lược của Kyiv dường như đang dần phát huy tác dụng khi các lực lượng Ukraine có vẻ đã đạt được những thành tựu chậm nhưng ổn định nhờ những đột phá ở tiền tuyến phía Nam kể từ cuối tháng 8, bất chấp hệ thống phòng thủ phức tạp của Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.