Lò bánh Triều Châu nổi tiếng Xóm Đất tất bật ngày cúng vía Ngọc Hoàng

Phú Thanh Võ
Phú Thanh Võ
09/02/2022 15:02 GMT+7

Lò bánh Như Phát gốc Triều Châu nổi tiếng ở Xóm Đất (Q.11, TP.HCM) được nhiều thực khách tìm đến với các món bánh cúng khai trương, cúng sao, cúng vía Ngọc Hoàng và cúng vía Thần Tài.

Khi nhiều hàng quán nằm im chờ ngày khai trương sau Tết Nguyên đán thì các hiệu bánh dọc khu Chợ Lớn đã nhộn nhịp dòng người mua bán. Lò bánh Triều Châu Như Phát nằm ở số 108 Xóm Đất (P.8, Q.11, TP.HCM) hoạt động xuyên suốt những ngày đầu xuân từ cách nay hơn 40 năm.

Lò bánh Triều Châu Như Phát nổi tiếng nhất khu Xóm Đất bởi tiệm không chỉ bán đa dạng các mặt hàng bánh của người Quảng, người Tiều mà tiệm còn giữ được hương vị cổ truyền của từng loại bánh. Tiệm bỏ mối cho rất nhiều điểm bán lẻ, và đặc biệt, lò bánh được nhiều người truyền tai là không nói thách.

Bánh bông lan được làm theo công thức của người Tiều.

Bánh mang ý nghĩa phát tài vì khi hấp bột nở to ra.

Bánh bao Tiều. Bên ngoài được in chữ Phúc (bằng màu thực phẩm), ngụ ý cát tường.

Các loại bánh hấp, được in họa tiết cát tường bằng màu thực phẩm, rất được ưa chuộng vào dịp tiết lễ, thường được gọi là bánh phát tài.

Người Hoa rất thích các màu vàng, đỏ nhất là vào dịp năm mới.

Tháp đèn là lễ vật không thể thiếu cho ngày cúng vía đức Ngọc Hoàng (mùng 9 tháng Giêng).

Tháp được làm từ đường ép khuôn, có ba kích cỡ.

Bánh tổ tại tiệm Như Phát.

Khách hàng mua bánh phát tài cúng khai trương.

Tháng Giêng là dịp diễn ra nhiều ngày lễ lớn của cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn. Các ngày lễ cúng khai trương, cúng vía Thần Tài được tổ chức ở nhiều gia đình, và càng long trọng hơn ở những hộ kinh doanh, buôn bán. Người Hoa quan niệm mùng 8 cúng sao, mùng 9 cúng trời, mùng 10 cúng đất, vì vậy, không khí vui tươi ở những căn tiệm bán bánh cúng như lò bánh Triều Châu Như Phát rôm rả từ dịp trước Tết đến tận rằm tháng Giêng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.