Lo ngại ông Trump có thể khai chiến, tướng Mỹ bí mật gọi điện cho Trung Quốc

15/09/2021 07:51 GMT+7

Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, từng gọi điện cho người đồng cấp Trung Quốc vì lo ngại Tổng thống Mỹ lúc đó là Donald Trump có thể tấn công Trung Quốc do thất bại trong cuộc bầu cử.

Trong vòng một năm, tướng Milley đã hai lần gọi điện cho Thượng tướng Lý Tác Thành, Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc.
Cuộc gọi đầu tiên vào ngày 30.10.2020, tức bốn ngày trước khi Mỹ tổ chức bầu cử tổng thống, và lần thứ hai vào ngày 8.1, hai ngày sau khi đám đông ủng hộ ông Trump ập vào Điện Capitol trong lúc quốc hội đang thông qua kết quả bầu cử tổng thống.

Tướng cấp cao nhất chính quyền Trump 'bí mật cảnh báo Trung Quốc về chiến tranh'

Theo báo The Washington Post dẫn nội dung hai cuộc điện đàm, tướng Milley tìm cách trấn an người đồng cấp Lý rằng tình hình Mỹ vẫn ổn định và sẽ không có cuộc tấn công nào xảy ra. Nếu có, tướng Lý sẽ nhận được cảnh báo trước.
Thông tin trên dựa vào "Peril", cuốn sách mới của các nhà báo Bob Woodward và Robert Costa chuẩn bị tung ra thị trường vào tuần sau. Để viết sách, cả hai tác giả đã tiến hành phỏng vấn khoảng 200 nguồn tin.
Trả lời phỏng vấn Newsmax hôm 14.9, cựu Tổng thống Trump cho rằng lời hứa của tướng Milley sẽ tiết lộ thông tin về khả năng Mỹ tấn công Trung Quốc là hành vi “phản quốc” và thật sự không cần thiết.
“Tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện tấn công Trung Quốc”, ông Trump cho biết.
Văn phòng tướng Milley từ chối bình luận về nội dung do sách phản ánh.
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio kêu gọi Tổng thống Joe Biden hãy lập tức sa thải tướng Milley.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia chê ông Trump không đủ tầm làm đảo chính

“Tôi không cần phải nói với ngài về những điều nguy hiểm có thể xảy đến trong trường hợp các sĩ quan cấp cao của quân đội tiết lộ thông tin mật về các chiến dịch quân sự của Mỹ, nhưng tôi sẽ nhấn mạnh rằng hành động đó làm suy yếu năng lực của tổng thống trong vấn đề đàm phán và vận dụng một trong những công cụ đầy quyền lực của quốc gia khi cần tương tác với nước ngoài”, theo Reuters dẫn nội dung bức thư của thượng nghị sĩ Rubio gửi Tổng thống Biden.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.