Loại bỏ 24 u xơ tử cung khi phẫu thuật lấy thai cho sản phụ

17/11/2022 09:18 GMT+7

Các bác sĩ (BS) Sản khoa - Bệnh viện (BV) Sản nhi tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện thành công việc phẫu thuật lấy thai , đồng thời loại bỏ 24 khối u xơ tử cung cho một sản phụ 27 tuổi.

Sản phụ ngụ H.Lâm Thao (Phú Thọ), mang thai lần đầu, thời điểm mang thai 39 tuần 6 ngày, được gia đình đưa vào nhập viện sinh (hôm 8.11). Tại BV, các BS phát hiện sản phụ có đa u xơ tử cung nên chỉ định phẫu thuật lấy thai, thực hiện cùng lúc với việc bóc các khối u xơ tử cung cho sản phụ. Ca mổ là trường hợp phức tạp bởi người bệnh có quá nhiều khối u xơ nằm ở vị trí gây khó khăn cho chuyển dạ và dễ gây chảy máu sau đẻ.

Sản phụ được phẫu thuật thành công. Các BS đã đón bé gái chào đời an toàn, khỏe mạnh với cân nặng 3 kg, đồng thời loại bỏ được 24 khối u xơ tử cung cho sản phụ. Trong đó, 2 khối u lớn nhất có kích thước lần lượt là 8 x 5 cm và 7 x 4 cm. Sau 6 ngày được điều trị tích cực, hiện sức khỏe của sản phụ đã ổn định và đã được xuất viện.

Theo BS Nguyễn Văn Hưng, Trưởng khoa Sản 2, BV Sản nhi tỉnh Phú Thọ, u xơ tử cung hình thành do có sự tăng sinh ở lớp cơ trơn và mô liên kết của tử cung. Các trường hợp phụ nữ phát hiện mắc u xơ tử cung trong quá trình mang thai có thể đối mặt nguy cơ sẩy thai, sinh non, gặp khó khăn trong quá trình chuyển dạ, băng huyết sau sinh.

BS Hưng lưu ý: Bị u xơ tử cung trong quá trình mang thai có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi. Do đó, nếu phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh này, cần được theo dõi thai kỳ chặt chẽ bởi các BS sản khoa giàu kinh nghiệm để đảm bảo thai kỳ an toàn, mẹ bầu và thai nhi đều khỏe mạnh. Nếu có chẩn đoán mắc u xơ tử cung khi đang mang thai, thai phụ cần xây dựng chế độ dưỡng thai hợp lý.

Cụ thể, thai phụ nên thêm các loại rau xanh, trái cây tươi và cá vào thực đơn; hạn chế sử dụng đường, sản phẩm từ đậu nành, thịt bì, giăm bông và các loại thịt đỏ; không uống rượu bia và tránh các chất làm tăng estrogen như thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, sơn… Đồng thời, sử dụng đủ vitamin D, bổ sung kali, các sản phẩm từ bơ, sữa giàu magie, photpho, trà xanh giàu chất ô xy hóa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.