Một số loại thực phẩm có thể kiểm soát cholesterol xấu một cách hiệu quả, trong đó có củ cải - loại củ được mệnh danh là "nhân sâm trắng", theo đài India TV.
Củ cải chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin có thể giúp giảm cholesterol cao, nhất là cholesterol xấu. Ngoài ra, nó cũng tốt cho bệnh nhân huyết áp cao và bệnh tim.
Củ cải có lợi như thế nào đối với cholesterol xấu?
Củ cải chứa kali và anthocyanin, giúp giảm cholesterol xấu và cả huyết áp cao. Điều đặc biệt nhất là củ cải có thể làm sạch mảng bám tích tụ trong động mạch. Nó giúp động mạch khỏe mạnh, từ đó, ngăn ngừa bệnh tim và nhiều biến chứng khác.
Nghiên cứu nói gì?
Nghiên cứu của Hàn Quốc xem xét tác dụng ngăn ngừa bệnh tim của củ cải trắng và củ cải tím. Các tác giả đã kiểm tra chất béo trong máu, mức độ viêm và những thay đổi mô ở chuột mắc bệnh tim.
Họ cho những con chuột này ăn chế độ ăn nhiều cholesterol trong 12 tuần và điều trị bằng chiết xuất củ cải.
Kết quả đã phát hiện chiết xuất củ cải làm giảm sự hình thành mảng bám động mạch, đặc biệt giảm đáng kể mức chất béo trung tính triglyceride và cholesterol xấu, theo trang tin khoa học ResearchGate.
Cụ thể, chiết xuất củ cải đã cải thiện mức cholesterol toàn phần và cholesterol tốt, từ đó làm giảm đáng kể chỉ số gây xơ vữa động mạch và yếu tố nguy cơ tim mạch, đồng thời cũng giảm đáng kể biểu hiện của các cytokine gây viêm.
Các nhà nghiên cứu đã kết luận chiết xuất củ cải có tác dụng tương tự như thuốc trị mỡ máu atorvastatin trong việc ngăn ngừa bệnh tim.
Những phát hiện này có thể có ý nghĩa không chỉ trong việc phòng ngừa mà còn trong điều trị xơ vữa động mạch - căn bệnh do mảng bám tích tụ trong mạch máu
Những lợi ích khác của củ cải
Giải độc cơ thể: Củ cải là chất giải độc tự nhiên giúp làm sạch cơ thể bằng cách loại bỏ các chất độc hại và bẩn ra khỏi cơ thể.
Có lợi cho bệnh tiểu đường: Chỉ số đường huyết của củ cải khá thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nó được coi là có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, theo India TV.
Bình luận (0)