Trong nghiên cứu được Viện Y tế Quốc gia Mỹ tài trợ, các nhà khoa học Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) đã sử dụng dữ liệu của 3 nghiên cứu lớn, bao gồm 192.028 người tham gia không mắc bệnh tiểu đường khi bắt đầu nghiên cứu, được theo dõi trong 25 năm, nhằm kiểm tra mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường loại 2 và tổng lượng sô cô la tiêu thụ, theo trang tin khoa học ScitechDaily.
Những người tham gia đã báo cáo về thói quen ăn uống của họ, bao gồm cả việc tiêu thụ sô cô la, cũng như tình trạng tiểu đường và cân nặng.
Đến cuối thời gian nghiên cứu, có 18.862 người mắc bệnh tiểu đường. Trong số 111.654 người tham gia được đưa vào phân tích về nguy cơ mắc tiểu đường theo lượng tiêu thụ các loại sô cô la, có 4.771 người mắc bệnh tiểu đường.
Kết quả đã phát hiện tiêu thụ 2 miếng sô cô la (tương đương 23,8 g) mỗi ngày trong ít nhất 5 ngày/tuần, giúp giảm 10% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt, sô cô la đen cho tác dụng lớn nhất, với mức giảm lên đến 21%, theo ScitechDaily.
Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy ngay cả chỉ ăn sô cô la đen 1 lần mỗi tuần cũng giảm 3% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Trong khi đó, sô cô la sữa không có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mà ngược lại còn gây tăng cân về lâu dài - một yếu tố tiềm ẩn gây ra bệnh tiểu đường.
Thành viên nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Qi Sun, phó giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng và dịch tễ học, Trường Y Harvard T.H. Chan, cho biết: Mặc dù sô cô la đen và sô cô la sữa có hàm lượng calo và chất béo bão hòa tương đương nhau, nhưng nhờ lượng polyphenol phong phú mà sô cô la đen có thể bù đắp cho tác động của chất béo bão hòa và đường đối với tình trạng tăng cân và bệnh tiểu đường. Đây là một sự khác biệt thú vị đáng để khám phá thêm.
Bình luận (0)