Loại hạt độc đáo giúp giảm đến 40% nguy cơ xơ vữa động mạch

Thiên Lan
Thiên Lan
14/10/2022 00:06 GMT+7

Nghiên cứu cho thấy hạt lanh có thể là một trong những thực phẩm tốt nhất để làm thông tắc nghẽn động mạch, với khả năng giảm sự hình thành mảng bám tới 40%, theo nhật báo Anh Express .

Sở dĩ hạt lanh có được những tác dụng này là nhờ một số hợp chất mà chỉ hạt lanh mới có.

Một trong những thành phần nổi tiếng của hạt lanh là SDG lignan, một polyphenol chống viêm và giảm cholesterol có tác dụng chống lại tác hại của xơ vữa động mạch.

Hạt lanh có thể là một trong những thực phẩm tốt nhất để làm thông tắc nghẽn động mạch, với khả năng giảm sự hình thành mảng bám tới 40%,

Shutterstock

Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí nghiên cứu về tim và lưu thông máu của Mỹ American Journal of Physiology-Heart and Circulatory Physiology, đã nhận thấy ăn hạt lanh giúp giảm mạnh sự hình thành mảng bám.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy chế độ ăn gồm hạt lanh có thể làm chậm quá trình hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học muốn biết, liệu tác dụng chống xơ vữa động mạch này có dẫn đến phá vỡ các mảng bám hay không.

Kết quả đã cho thấy: Bổ sung hạt lanh trong chế độ ăn uống giúp giảm đến 40% sự hình thành mảng bám.

Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận: Ăn hạt lanh là một chiến lược hiệu quả để phá vỡ xơ vữa động mạch - là một nguyên nhân gây đau tim và đột quỵ chết người, theo Express.

Hơn nữa, các nghiên cứu cũng đã chứng minh hạt lanh có thể giảm cả mức cholesterol và mảng bám.

Các nghiên cứu cho thấy những chất phytochemical này có tác dụng làm giảm mức cholesterol và huyết áp.

Chúng cũng có thể làm giảm chất béo trung tính, từ đó cũng ngăn chặn việc hình thành mảng bám.

Hạt lanh rất giàu chất xơ hòa tan, axit béo omega-3 ALA và SDG lignan, tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin

Shutterstock

Các lợi ích sức khỏe khác của hạt lanh

Hạt lanh rất giàu chất xơ hòa tan, axit béo omega-3 ALA và SDG lignan, tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.

Các nghiên cứu cho thấy người huyết áp cao, tiêu thụ khoảng 4 muỗng canh (30 gram) hạt lanh xay mỗi ngày đã giảm huyết áp tâm thu 10 - 15 mm Hg và giảm huyết áp tâm trương 7 mm Hg.

Đặc biệt, hạt lanh đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với bệnh tiểu đường. Hạt lanh chứa chất xơ hòa tan giúp quản lý lượng đường trong máu.

Lượng lignan cao có đặc tính chống oxy hóa mạnh - giúp cải thiện độ nhạy insulin và làm chậm sự phát triển của bệnh tiểu đường, theo Healthline.

Bạn nên chon loại hạt lanh xay sẵn, vì sẽ dễ tiêu hóa hơn loại nguyên hạt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.