Loài lừa có thể bị tận diệt vì nhu cầu bào chế đông dược Trung Quốc

Khánh An
Khánh An
21/11/2019 11:59 GMT+7

Nhu cầu cao đến mức những con lừa mang thai, còn nhỏ và bị bệnh cũng bị giết để lấy da bào chế thuốc y học cổ truyền của Trung Quốc .

Tờ The Guardian ngày 21.11 dẫn báo cáo của tổ chức bảo vệ lừa Donkey Sanctuary (Anh) cảnh báo rằng phân nửa số lượng lừa trên thế giới có thể bị xóa sổ trong vòng 5 năm tới vì bị giết mổ để lấy da chế thuốc y học cổ truyền Trung Quốc.
Ước tính khoảng 4,8 triệu con lừa bị giết hằng năm để phục vụ nhu cầu bào chế cao da lừa (a dao), một loại thuốc cổ truyền của Trung Quốc được cho là giúp cải thiện lưu thông máu và trị thiếu máu. Hậu quả là số lượng 44 triệu con lừa trên thế giới sẽ giảm phân nửa trong vòng 5 năm tới.
Số lượng lừa giảm mạnh ở từ năm 2007 ở các nước Brazil (28%), Botswana (37%), Kyrgyzstan (53%), trong khi loài động vật này tại Kenya và Ghana cũng có thể giảm mạnh do bị giết để lấy da.
Báo cáo cho thấy nhiều gia đình sống nhờ lừa nhưng con vật lại bị trộm để bán. Nhiều con bị vận chuyển qua những quãng đường xa mà không được ăn uống đầy đủ khiến tỷ lệ chết dọc đường có khi lên đến 20%.
Tại những nơi xuống hàng, nhiều con lừa bị túm tai và đuôi để kéo đi và còn bị gãy chân.

Lừa bị dồn lên xe để đưa đi giết mổ

Donkey Sanctuary

Nhu cầu cao đến mức thậm chí những con mang thai, còn nhỏ và bị bệnh cũng bị đưa đi giết mổ. Da được dùng để bào chế a dao dùng trong y học cổ truyền Trung Quốc từ hàng ngàn năm qua, được cho là giúp lưu thông máu và trị các chứng như thiếu máu.
Tại Trung Quốc, số lượng lừa giảm 76% kể từ năm 1992 khiến nước này tập trung nhiều vào nhập khẩu.
Donkey Sanctuary kêu gọi đầu tư vào các trang trại lừa để phục hồi số lượng nhưng có thể mất 20 năm mới đạt số lượng đủ đáp ứng cho nhu cầu lấy da bào chế a dao.
Hiện 18 nước có các biện pháp thắt chặt ngành công nghiệp chế biến da lừa, nhưng dù một số nước như Ghana và Mali đã cấm giết lừa thì quy định lỏng lẻo khiến loại động vật này tiếp tục bị đưa ra nước ngoài để giết mổ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.