Loạn mua bán thông tin cá nhân trên mạng

27/06/2022 07:08 GMT+7

Vấn nạn mua bán thông tin cá nhân trên mạng đang diễn ra công khai, thách thức luật pháp.

Thời gian gần đây, Bộ Công an và công an các địa phương liên tục cảnh báo người dân không được mua bán, trao đổi, để lộ thông tin cá nhân CCCD, CMND, sổ hộ khẩu… để tránh việc bị các nhóm tội phạm lợi dụng vào mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong khi đó, trên thực tế vấn nạn mua bán CCCD, CMND diễn ra rất công khai, thách thức luật pháp.

Vào cuộc điều tra, PV Thanh Niên ghi nhận gần đây trên Facebook xuất hiện nhiều trang, hội nhóm như: Mua bán tài khoản ngân hàng, ATM - tài khoản ngân hàng, chuyên thu mua CCCD/CMND, cũ người mới ta cùng CCCD…; công khai mua bán, trao đổi giấy tờ tùy thân, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu.

Dịch vụ làm và mua bán tài khoản, thẻ ngân hàng trên hội nhóm mạng xã hội

Đủ kiểu rao bán công khai

Chúng tôi vào nhóm “ Mua bán tài khoản ngân hàng” thì phát hiện tài khoản có tên “Tèo cu” rao “thu mua số lượng lớn CCCD, giao dịch TP.HCM càng tốt, em mua đều và dài lâu; cần mua ảnh chân dung kèm CMND, CCCD không quan trọng năm sinh, giới tính”. Một tài khoản khác có tên “Kem Nợn” đăng tin “cần bán số lượng lớn CCCD, CMND, ai mua inbox giá; có sẵn bộ ảnh 500 cái CMND 2 mặt, cọc trước 80.000 đồng...”, dưới những bản tin có hàng trăm bình luận hỏi giá cả và trao đổi thông tin, phương thức mua bán.

Chúng tôi liên hệ số điện thoại của tài khoản “Kem Nợn” để lại, thì người này lập tức kết bạn Zalo để nhắn tin trao đổi. Người này cho biết, hiện có rất nhiều ảnh chụp CCCD, CMND 2 mặt và kể cả sổ hộ khẩu để bán với giá 300.000 đồng/CCCD hoặc CMND (ảnh chụp 2 mặt). Nếu khách hàng mua với số lượng nhiều sẽ giảm giá xuống 250.000 đồng. Phương thức thanh toán: người mua sẽ đặt cọc 30% số tiền (trên tổng số lượng mua), sau đó bên bán sẽ chuyển toàn bộ ảnh 2 mặt của tất cả CCCD, CMND đã thỏa thuận mua. Cuối cùng người mua thanh toán 100% số tiền sau khi nhận đủ hình ảnh CCCD, CMND đã mua.

“Bên mình có đủ CMND, CCCD mới của người dân đủ mọi lứa tuổi, khắp các tỉnh thành”, tài khoản “Kem Nợn” rao. Để cho người mua tin tưởng, “Kem Nợn” đã gửi ảnh chụp 6 CMND, CCCD của 6 người có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh: Hải Phòng, Sơn La, An Giang, Hải Dương, Bắc Kạn và TP.HCM. Khi chúng tôi thử dò hỏi mua 100 CCCD mới gắn chíp có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM, người này cho biết sẽ đủ số lượng theo yêu cầu chỉ trong 2 ngày.

Đăng bán CCCD, CMND của người dân

CHỤP MÀN HÌNH

Liên hệ tài khoản có tên “Giấy Tờ Nhanh” thì người này cho hay ở TP.Nha Trang (Khánh Hòa) nhưng bao ship hàng đi toàn quốc, bán CMND có giá 800.000 đồng/cái, CCCD đắt hơn với giá 1 triệu đồng/cái. Khi chúng tôi đặt vấn đề “làm ăn lâu dài và mua với số lượng lớn”, người này cho biết giảm 300.000 đồng/cái. Sau khi cho số điện thoại trao đổi, người này đồng ý hạ giá còn 250.000 đồng/cái CCCD và không quên gửi ảnh thẻ CCCD, CMND của 5 người ở 5 tỉnh khác nhau để chúng tôi yên tâm. “TP.HCM thì ship nhanh thôi, 30 cái CCCD tôi lấy bạn 7,5 triệu đồng, thanh toán tùy bạn chọn ngân hàng hoặc tiền mặt”, người này cho hay.

Tương tự, tài khoản có tên “Lê Thị Bảo Vân” cho hay mua số lượng lớn thì miễn phí ship, và cho số điện thoại 03462533… để trao đổi: “CCCD nam giá 350.000 đồng/cái, nữ 400.000 đồng/cái, mua thì chốt sớm mình giao”.

Phù phép làm thẻ ngân hàng từ CCCD, CMND mua bán

Không chỉ mua bán CCCD, CMND mà các dịch vụ lập tài khoản, thẻ ngân hàng từ thông tin cá nhân được mua bán trên mạng xã hội cũng đều diễn ra công khai. Ngày 20.6, từ thông tin đăng trên nhóm “Mua bán tài khoản ngân hàng”, chúng tôi liên hệ với tài khoản tên “Kiều Oanh” để yêu cầu làm thẻ ngân hàng. “Kiều Oanh” cho biết có 3 loại giá 1,5 triệu, 2,5 triệu và 3 triệu đồng/thẻ và đây là giá dịch vụ bao trọn gói.

“Khách chỉ cần gửi số điện thoại để xác nhận mã OTP và tên đại diện tài khoản bất kỳ khách muốn, còn lại bên em sẽ làm hết từ A - Z, vài phút là có tài khoản ngân hàng. Sử dụng vào mục đích gì tùy khách, em giao tài khoản là hết việc”, “Kiều Oanh” nói. Theo “Kiều Oanh”, phía người này có sẵn rất nhiều CMND, CCCD của người khác nên việc lập tài khoản, thẻ ngân hàng rất dễ dàng. “Loại 1,5 triệu đồng là tài khoản online có hạn mức 100 - 200 triệu, khi giao sẽ có sim và CMND, CCCD kèm theo. Loại 2,5 triệu là loại trọn gói bao gồm: thẻ ngân hàng, sim và CMND, CCCD”, tài khoản “Kiều Oanh” tư vấn.

Dịch vụ làm và mua bán tài khoản, thẻ ngân hàng trên hội nhóm mạng xã hội

Tiếp đó, chúng tôi liên hệ với tài khoản có tên “Vũ Hiệu” để hỏi mua tài khoản, thẻ ngân hàng, thì người này quay clip gửi cho chúng tôi xem có hàng nghìn bộ CMND, CCCD. “Vũ Hiệu” cho hay, đã mua số CMND, CCCD từ khắp nơi, mỗi ngày mở vài trăm thẻ, tài khoản ngân hàng để bán cho khách có nhu cầu. “Tôi vừa lập kỷ lục mở tài khoản ngân hàng chưa đến 3 phút với CCCD của người có tên Lý Xuân Hùng (22 tuổi, quê Hà Nội) mà tôi mua được trên mạng”, “Vũ Hiệu” khoe thêm. Người này còn chụp hình tài khoản ngân hàng vừa mở thành công với CCCD của Lý Xuân Hùng chuyển cho chúng tôi xem để lấy lòng tin.

Tài khoản “Vũ Hiệu” còn tự nhận mình là “bậc thầy” trong các phương thức lập tài khoản, thẻ ngân hàng từ CCCD, CMND người khác. “Tôi có mở lớp nhận dạy nghề mở tài khoản ngân hàng, thẻ ATM trên CMND, CCCD của người khác với giá 3 triệu đồng/khóa học”, người này khoe thêm. Để thuyết phục chúng tôi, “Vũ Hiệu” yêu cầu cung cấp số điện thoại để người này lập tài khoản ngân hàng. Gần 5 phút sau khi cung cấp số điện thoại cho “Vũ Hiệu”, thì điện thoại chúng tôi nhận tin nhắn từ ngân hàng V.A với nội dung: “Dịch vụ Internet và Mobile banking của quý khách đã được đăng ký thành công. Mật khẩu đăng nhập là UWHKh…”.

Ngày 22.6, chúng tôi kết nối với một người tên Huỳnh Vũ Long (ngụ Q.5, TP.HCM), được cho là “cao thủ” mở thẻ ngân hàng từ thông tin cá nhân người khác, để đặt mua 1 tài khoản ngân hàng. Long cho hay, chỉ từ hình ảnh CCCD hoặc CMND là có thể dễ dàng mở một thẻ ngân hàng tùy ý: “Tôi bán tài khoản này giá 2,5 triệu đồng. Hàng của tôi chất lượng, toàn tài khoản định danh có hạn mức 5 tỉ đồng”.

Để trấn an khách hàng, Long cho hay: “Yên tâm, tôi mở bằng hình ảnh, thẻ từ CMND, CCCD vì vậy khi giao thẻ ngân hàng cho ông, tôi sẽ giao luôn sim kích hoạt và CMND, CCCD, không giữ lại gì cả”. Long còn khoe đã bán hàng trăm thẻ ngân hàng theo cách này và tỏ ra am hiểu: “Tài khoản này để nhận ba cái tiền phạm pháp chứ gì, tôi rành quá mà, làm nhiều rồi nên yên tâm”. (còn tiếp)

Cầm cố, mua bán, cho thuê CMND là vi phạm pháp luật

Theo tìm hiểu PV Thanh Niên, hầu hết nguồn gốc CCCD, CMND được mua bán công khai chủ yếu xuất phát từ các tiệm cầm đồ, nhà nghỉ và khách sạn. Ông S., chủ tiệm cầm đồ tại Q.10 (TP.HCM), cho biết trước đây tiệm cầm đồ của ông và những tiệm khác đều cho cầm CMND, CCCD và sổ hộ khẩu với giá từ 1,7 - 3 triệu đồng. Thế nhưng, gần đây việc ra CCCD mới và thay đổi trong việc quản lý hành chính nên các tiệm cầm đồ không nhận cầm cố các loại giấy tờ tùy thân nữa. Đối với CCCD, CMND, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu người dân cầm cố trước đây và bỏ luôn, thì được các tiệm cầm đồ bán lại cho người khác với giá chỉ từ 50.000 - 100.000 đồng. “Các tiệm cầm đồ bán CMND, CCCD của người cầm bỏ nhiều năm với mục đích thu hồi lại một phần vốn, còn những người mua dùng vào mục đích gì thì chúng tôi không biết, không quan tâm”, ông S. cho biết thêm.

Theo luật sư Trương Văn Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM), hành vi cầm cố, mua bán, cho thuê CMND, CCCD là vi phạm pháp luật. Theo đó, trường hợp các tiệm cầm đồ nhận cầm cố CMND, CCCD của người khác sẽ vi phạm Nghị định 144/2021 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội. Nghị định này quy định hành vi thế chấp, cầm cố, nhận cầm cố CMND, CCCD hoặc giấy xác nhận số CMND có thể bị xử phạt từ 1 - 6 triệu đồng. Đối với trường hợp mua, bán, thuê hoặc cho thuê giấy CMND, CCCD là vi phạm tại điểm d, khoản 4, điều 10 Nghị định 144 sẽ bị xử phạt từ 4 - 6 triệu đồng.

Công Nguyên - Song Mai

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.