Loạt phát ngôn khó hiểu của Elon Musk tại phiên tòa SolarCity

14/07/2021 15:34 GMT+7

Tỉ phú Elon Musk tuyên bố ghét điều hành Tesla và từng được Phố Wall mời làm việc.

Ngày 12.7, Elon Musk dự phiên tòa ở Delaware (Mỹ) để bảo vệ thương vụ mua lại công ty năng lượng SolarCity từ năm 2016. Công ty này do Lyndon và Peter Rive - anh em họ của Musk thành lập. Vào thời điểm đó, SolarCity đang trên bờ vực phá sản, nhưng Musk cũng là chủ tịch hội đồng quản trị và là cổ đông lớn nhất của công ty, nên việc Tesla thâu tóm đã cứu SolarCity, đồng thời đem lại lợi ích cho gia đình của Musk.
Một nhóm cổ đông Tesla kiện Elon Musk vì cho rằng ông đã gây áp lực buộc hội đồng quản trị Tesla phải "bật đèn xanh" cho thương vụ mua lại trị giá 2,6 tỉ USD, và họ muốn Musk phải trả lại số tiền 2 tỉ USD cho các cổ đông.
Tuy nhiên, Musk khẳng định ông không ép buộc hội đồng quản trị, còn khoản tiền 2,6 tỉ USD là "gói cứu trợ" gửi đến SolarCity. Ông nhấn mạnh rằng thỏa thuận không đem lại lợi ích cho ông, bên cạnh đó, việc mua lại công ty năng lượng vốn là một phần trong kế hoạch sản xuất xe điện hướng đến năng lượng sạch của Tesla.
Phiên họp diễn ra trong vòng 5 giờ đồng hồ nhìn chung khá thuận lợi. Nhưng khi đối thoại với luật sư đại diện cho các cổ đông - Randy Baron, vị tỉ phú công nghệ thỉnh thoảng đưa ra những câu trả lời quanh co, lạc đề, đúng như bản chất hơi ngông ngênh, bất cần của ông. 

Tỉ phú Elon Musk có đang "chọc phá cộng đồng" bitcoin?

Business Insider tổng hợp 5 phát ngôn khó hiểu của ông tại phiên tòa. 

"Ghét làm sếp Tesla"

Dưới áp lực từ các cổ đông, có lúc Elon Musk tuyên bố: "Tôi đã cố gắng không trở thành CEO Tesla, nhưng như vậy Tesla sẽ tàn đời. Tôi rất ghét làm sếp. Tôi là một kỹ sư".
Ông cũng từng nói điều tương tự vào năm 2018 trong buổi phỏng vấn với CBS News. Ông chủ Tesla thừa nhận mình hơi bốc đồng, không phù hợp với hình tượng CEO thường thấy.

"Từng được Phố Wall mời làm việc"

Nếu không điều hành Tesla và SpaceX, có thể Elon Musk đã làm việc trong lĩnh vực tài chính. Ông nói: "Tôi được mời làm một số công việc trả lương cao ở Phố Wall nhưng tôi đã từ chối". 

"Tôi nghĩ mình rất hài hước"

Khi luật sư Baron hỏi liệu hội đồng quản trị Tesla có chấp nhận Elon Musk thay đổi chức danh thành "Technoking" hay không, Musk nói rằng đó là trò đùa nhằm thu hút truyền thông. Công ty không có ngân sách dành cho quảng cáo, Musk lại được lòng cư dân mạng nhờ hiểu biết về meme và văn hóa internet.
Ông tuyên bố: "Nhờ đó mà chúng tôi được đưa tin miễn phí, Tesla không cần quảng cáo và điều này giúp doanh số bán hàng tốt hơn. Tôi cũng nghĩ mình rất hài hước".

"Anh là người xấu"

Trong phiên tòa, Elon Musk tỏ rõ thái độ không ưa Randy Baron - luật sư của các nguyên đơn, thậm chí ông còn chỉ ra luật sư này từng làm việc cho một công ty luật có tiền sử hoạt động tội phạm.
Theo Bloomberg, Elon Musk nói thẳng: "Anh học hỏi từ bọn tội phạm. Đó là lý do tôi không tôn trọng anh được. Tôi nghĩ anh là người xấu".

"Không sa thải nhân viên lúc nóng giận"

Từng có tin đồn Elon Musk thường đuổi việc nhân viên trong cơn thịnh nộ, nhưng ông nói rằng mình chỉ đưa ra "phản hồi thẳng thắn và rõ ràng, thường bị nhầm là lời chế nhạo".
Bài viết trên Wired cho biết các nhân viên trong Tesla không dám bước đến gần bàn làm việc của Elon Musk vì sợ ông sẽ nổi cơn thịnh nộ vô cớ khiến họ mất việc. Một cựu giám đốc cấp cao ở Tesla nói rằng Musk thỉnh thoảng sẽ tuyên bố: "Hôm nay tôi sẽ sa thải ai đó" và thường xuyên chửi thề, gọi nhân viên là "đồ ngốc".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.