Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP), do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận cao, nên vào dịp Tết trung thu thường xuất hiện một số cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện ATTP trong sản xuất, hoặc nhập lậu bánh không rõ nguồn gốc.
Tiêu chí chọn bánh
Theo hướng dẫn của Cục ATTP, khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí sau:
Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có đầy đủ hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản...
Người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo ATTP.
Sản phẩm phải có ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Người tiêu dùng cần chọn sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc; không mua, không dùng hàng hết hạn sử dụng.
Cách bảo quản bánh
Bánh mua về phải được bảo quản theo đúng hướng dẫn trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất, bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập.
Đặc biệt lưu ý, chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, bánh không bị biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ.
Nhớ rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
Ngoài ra, không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường thường có trong bánh để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
Đối với bánh trung thu nhà làm (handmade), thường không sử dụng chất bảo quản nên loại bánh này chỉ có thời hạn sử dụng trung bình tối đa 7 ngày. Cụ thể, bánh nướng có hạn 7 ngày, còn bánh dẻo là 4 ngày.
Đối với bánh trung thu mua sẵn, nhờ vào một lượng nhỏ chất bảo quản (các chất này phải trong danh mục cho phép của Bộ Y tế), thường có thời hạn sử dụng trung bình khoảng 3 tháng. Cần xem kỹ thông tin hạn dùng cụ thể được in trên bao bì sản phẩm.
Bánh trung thu sẽ dễ bị hỏng nếu để quá lâu ở nhiệt độ từ 25 độ C trở lên, vì mức nhiệt này là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và dễ dàng xâm nhập vào bánh, gây hỏng và mốc bánh.
Mẹo ăn bánh trung thu không sợ… tăng cân
Ăn bánh với trà. Kết hợp bánh trung thu ngọt với một tách trà xanh thơm là lựa chọn thông minh cho sức khỏe. Trà xanh với hàm lượng chất chống ô xy hóa cao có thể giúp kích thích quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả hơn.
Tránh ăn bánh trung thu vào đêm khuya, hay khi bụng đói, khi mệt mỏi, kiệt sức. Bởi đây là lúc khả năng chuyển hóa và tiêu hóa thức ăn trong cơ thể sẽ giảm đi, đặc biệt là với đồ ngọt như bánh trung thu.
Cắt bánh thành từng miếng nhỏ hơn. Ăn chậm và với lượng nhỏ hơn bình thường sẽ giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào và giảm thiểu lượng đường trong máu tăng đột biến.
Bình luận (0)