Luật sư kinh tế người Việt hiếm hoi ở Úc

24/02/2022 10:45 GMT+7

Anh Lương Mạnh Cường (30 tuổi) là một trong số những luật sư kinh tế người Việt hiếm hoi đang làm việc tại Úc.

Hiện anh Cường (quê Vũng Tàu) là luật sư điều hành, chịu trách nhiệm chính của công ty Luật Axegal. Các cộng sự của anh là người Việt và người Trung Quốc, họ đều có bằng cấp, kinh nghiệm trong lĩnh vực luật và thông thạo nhiều thứ tiếng.

Luật sư hiếm hoi không có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh

Sang Úc từ năm 16 tuổi, Cường theo học trường trung học St Johns Park, sau đó anh thi đỗ vào ngành Luật trường Đại học (ĐH) Sydney vào năm 2008.

Luật sư Cường cùng đồng nghiệp ngày nhận bằng Luật sư tại Úc

nvc

Với thành tích xuất sắc tại trường luật, anh là người duy nhất được trao giải thưởng The Tomonari Akaha Memorial Prize, một giải thưởng danh giá cho du học sinh từ trong khu vực ASEAN, hồi năm 2015. Đến năm 2016, anh tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế và Cử nhân Luật của ĐH Sydney.

Ngay từ năm đầu ĐH, anh đã ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh cho các hãng luật lớn, nhỏ. “Nhờ đó, tôi đã được tiếp xúc và làm việc trong nhiều lĩnh vực và khách hàng đa dạng từ nhiều quốc gia, trong số đó có các tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới như Wotton & Kearney, Sparkes Helmore Lawyers. Tôi đã học được nhiều điều từ các luật sư hàng đầu ở đây, có thêm kinh nghiệm để xử lý các vấn đề cho khách hàng”, anh nói.

Đáng chú ý, anh Cường là du học sinh người Việt duy nhất trong toàn bộ khoa luật của ĐH Sydney. Bên cạnh đó, hầu hết các hãng luật Úc đều ưu tiên luật sư có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, trong khi anh Cường là người Việt.

“Tôi thấy tự hào khi giới thiệu với các đồng nghiệp, khách hàng là mình đến từ Việt Nam. Cũng có thể nhờ sự khắt khe của các hãng luật đã khiến tôi có thêm động lực để trau dồi không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn cả về ngoại ngữ để giờ đây được trở thành luật sư người Việt hiếm hoi tại xứ sở kangaroo”, luật sư 9X bộc bạch.

Trở thành luật sư để phục vụ cộng đồng người Việt

Trong thời gian tập sự tại các công ty, anh Cường nhận thấy nhiều người Việt bị hạn chế tiếng Anh hoặc mới từ Việt Nam qua, không hiểu hết hệ thống luật pháp Úc nhưng vẫn ký kết hợp đồng thương mại với những điều khoản bất lợi.

“Điều này đã thôi thúc tôi trở thành một luật sư để có thể hỗ trợ cho người Việt, tránh được những vấn đề về pháp lý sau này, thương lượng được với đối tác để đảm bảo quyền lợi”, anh chia sẻ.

Luật sư Cường (ngoài cùng bên phải) cùng các đối tác

nvcc

Hiện anh Cường làm việc chủ yếu với người Việt ở những bang lớn của Úc và các công ty khởi nghiệp có người sáng lập là người Việt trẻ ở các mảng chính như bất động sản, đầu tư, luật công ty và thương mại, các tranh chấp hợp đồng.

Với Cường, đây cũng là một cơ hội để bản thân có thể phục vụ cộng đồng người Việt, hướng tới đào tạo thế hệ luật sư trẻ người Việt ở Úc.

“Để có thể hỗ trợ khách hàng người Việt hiểu hơn về vấn đề, luật pháp của nước bạn, tôi dành nhiều thời gian chỉ rõ, tìm cách biên, phiên dịch cho họ. Đồng thời, cố gắng giải thích những điều khoản luật pháp hoặc giấy tờ pháp lý bằng tiếng Việt một cách đơn giản nhất”, Cường cho biết.

Bên cạnh đó, anh còn là chủ nhiệm CLB Hỗ trợ Doanh nghiệp trẻ tại Sydney, tổ chức nhiều chương trình nhằm quy tụ những doanh nhân trẻ tài năng toàn nước Úc.

Trong thời gian tới, Cường chia sẻ anh tiếp tục nâng cao chuyên môn, kỹ năng trong lĩnh vực để tiếp tục phục vụ cộng đồng người Việt xa xứ. Đồng thời, anh tham gia đào tạo các bạn luật sư trẻ người Việt, trao cho họ cơ hội học hỏi và làm việc trong hệ thống pháp luật của Úc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.