Lý dẫu ngay, tình vẫn gian

0 Thanh Niên

Tại cuộc họp vừa rồi của bộ trưởng tài chính các nước thành viên EU, khối này không giải ngân khoản viện trợ tài chính 18 tỉ euro cho Ukraine do Hungary phủ quyết.

Hungary lập luận rằng EU làm như vậy đồng nghĩa với việc liên minh đi vay nợ để chi cho nhà nước Ukraine, đi ngược với nguyên tắc chung của khối. Không nhận được khoản viện trợ trên, chính phủ Ukraine sẽ gặp khó khăn lớn trong việc trang trải những chi phí cho chính quyền và phúc lợi, dân sinh xã hội ngay từ tháng tới.

Lý dẫu ngay, tình vẫn gian - ảnh 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban

reuters

Về lý thì EU không thể phản bác được lập luận của Hungary, bởi luật pháp chung của khối không cho phép vay nợ, mà chỉ được chi tiêu trong khuôn khổ ngân sách được thông qua từ trước đấy.

EU thì lại cho rằng Hungary không thật lòng, dùng việc phủ quyết giải ngân gói viện trợ tài chính cho Ukraine để buộc khối phải chấm dứt những biện pháp chính sách trừng phạt Hungary trên cơ sở cáo buộc nước này không đảm bảo dân chủ và nhà nước pháp quyền theo tiêu chí và đánh giá của EU. Nghị viện châu Âu đã coi Hungary không phải là nền dân chủ thật sự. Ủy ban châu Âu đã đóng băng hơn 10 tỉ euro từ ngân quỹ chung của EU vốn được quyết định dành cho Hungary. Đối với EU, việc Hungary phủ quyết chuyện giải ngân gói viện trợ tài chính cho Ukraine cho dù có với lập luận chính thức xác đáng, thì trong thực chất vẫn là cách thức bắt bí để mặc cả với khối này, tức là lý dẫu có ngay thì tình vẫn gian.

Khăn choàng của Thủ tướng Hungary vì sao khiến Ukraine giận dữ?

Sự khác biệt quan điểm giữa liên minh và thành viên không chỉ có về nguyên tắc tài chính mà xem ra còn về thành viên có nên chịu trả giá riêng cho chính sách chung của EU hậu thuẫn Ukraine bằng mọi giá hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm