'Lý Tiểu Long' 7 tuổi ở TP.HCM múa côn nhị khúc như phim

0 Thanh Niên Online

Những động tác múa côn nhị khúc điêu luyện, uyển chuyển không khác gì võ sinh lâu năm của cậu bé Gia Huy (7 tuổi) khiến người xem liên tục vỗ tay, trầm trồ thán phục.

Lớp học của những "Lý Tiểu Long" ở Sài Gòn.
La Vi - Loan Huỳnh
VIDEO: Lớp học của những "Lý Tiểu Long" ở Sài Gòn.
'Lý Tiểu Long' 7 tuổi ở TP.HCM múa côn nhị khúc như phim - ảnh 1
Gia Huy tự tin múa côn nhị khúc hệt như một võ sư.
Ảnh: Loan Huỳnh.

7 tuổi nhưng Gia Huy đã có 6 năm học tập, rèn luyện môn võ côn nhị khúc. Chính bố của em là võ sư Dương Xuân Nghiêm – chủ nhiệm CLB võ thuật Kan (TP.HCM) đã truyền cảm hứng cũng như tình yêu môn võ đòi hỏi nhiều sức mạnh, khéo léo và sáng tạo này cho em.

Nhiều người khi xem em biểu diễn các động tác côn nhị khúc đã ví em là “Lý Tiểu Long” nhí của Việt Nam. Đối với những người yêu võ thuật thì hình ảnh của Lý Tiểu Long với những đòn nhị khúc huyền thoại không còn là hình ảnh quá xa lạ. Thậm chí nhiều bạn trẻ đã tìm đến côn nhị khúc chính từ lòng hâm mộ ngôi sao võ thuật nổi tiếng thế giới này.


'Lý Tiểu Long' 7 tuổi ở TP.HCM múa côn nhị khúc như phim - ảnh 3
Nhiều người ví von em là “Lý Tiểu Long” nhí của Việt Nam.
Ảnh: Loan Huỳnh.

Tập luyện côn nhị khúc từ khi mới chỉ 1 tuổi đến nay, Gia Huy đã có thể múa côn thành thục và khéo léo như phim. Nhìn những động tác côn của em tập luyện không ai nghĩ mình đang xem một cậu bé mới chỉ 7 tuổi thể hiện. Nhiều bạn trẻ đến CLB tập luyện côn nhị khúc tỏ ra ngạc nhiên cũng như nể phục tài năng của em.

Năm 2015, Gia Huy từng là “hiện tượng” trên mạng xã hội khi em đã tự tin thể hiện màn “song côn nhị khúc” tại cuộc thi “Bạn có thực tài” khi chỉ mới 5 tuổi. Màn trình diễn của em đã nhận được sự khen ngợi của giám khảo cũng như của đông đảo khán giả xem truyền hình.

Côn nhị khúc là môn võ thuật đòi hỏi người chơi phải có lòng đam mê lẫn sự kiên trì. Những người mới vào học dễ bị côn quật vào tay, chân dẫn đến chấn thương. Hầu như những người mới tập phải mất đến vài tuần mới có thể quen với côn nhị khúc. Côn nhị khúc có ích trong việc tập luyện và tự vệ, ngoài ra còn giúp người tập có đôi tay linh hoạt, dẻo dai và rèn luyện cơ thể khỏe mạnh hơn.

Côn nhị khúc có 2 loại: côn dây dài truyền thống và côn dây ngắn. Chất liệu sử dụng để làm côn thường là gỗ, inox, nhựa chịu lực... Tuy nhiên, gỗ vẫn thường được dùng nhiều nhất vì êm tay, chống trượt côn khi dùng và độ sát thương thấp. Dây nối thường được sử dụng là dây dù hoặc dây xích sắt.

Đều đặn cứ mỗi sáng chủ nhật, Gia Huy cùng bố và các anh chị trong câu lạc bộ khởi động và tập luyện côn. Võ sư Dương Xuân Nghiêm – bố của Gia Huy cho biết khi CLB võ thuật Kan hoạt động, thấy bố và các cô chú tập luyện thì em cũng ra cầm côn đánh, từ nhỏ thành quen, thấy em cũng có năng khiếu và thích học nên anh cho tập đến bây giờ. Anh rất vui và tự hào khi chính mình đã truyền được cảm hứng, tình yêu đối với môn võ côn nhị khúc cho con trai để tiếp nối anh sau này.

'Lý Tiểu Long' 7 tuổi ở TP.HCM múa côn nhị khúc như phim - ảnh 5
Gia Huy là thành viên nhỏ tuổi nhất trong CLB võ thuật Kan.
Ảnh: La Vi.
                'Lý Tiểu Long' 7 tuổi ở TP.HCM múa côn nhị khúc như phim - ảnh 6
 Gia Huy tham gia tập luyện với các anh chị trong CLB võ thuật Kan. Ảnh: La Vi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm