Mắc bệnh cột sống bẩm sinh, bé gái sinh ra có đuôi dài 6 cm

Ngọc Quý
Ngọc Quý
21/02/2023 11:09 GMT+7

Khi vừa mới sinh ra, một bé gái ở Brazil đã có chiếc đuôi dài 6 cm. Chiếc đuôi nhô ra khỏi lưng và có da bao phủ bên ngoài. Đây là tình trạng cực kỳ hiếm gặp, xảy ra do bất thường trong quá trình phát triển bào thai.

Danh tính của bé gái không được tiết lộ, chỉ biết bé sống với gia đình ở thành phố Sao Paulo (Brazil). Khi phát hiện bất thường của bé gái, các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ chiếc đuôi. Đến nay, bé đã 3 tuổi. 

Ca bệnh kỳ lạ này vừa được các bác sĩ chia sẻ trên chuyên san Journal of Pediatric Surgery Case Reports.

Bé gái Brazil chào đời với chiếc đuôi 6 cm đã được phẫu thuật cắt bỏ đuôi và khắc phục tình trạng nứt cột sống

Bé gái Brazil chào đời với chiếc đuôi 6 cm đã được phẫu thuật cắt bỏ đuôi và khắc phục tình trạng nứt cột sống

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Trên thực tế, chiếc đuôi đó không phải là đuôi thật nên cũng không nhô ra từ xương cụt. Chiếc đuôi đó hình thành do bé bị nứt cột sống, một dị tật hiếm gặp của thai nhi. Tình trạng này tạo ra một khoảng trống trong cột sống, theo trang tin Daily Mail (Anh).

Trong trường hợp của bé gái, khoảng trống này nằm ở vị trí nối cột sống với xương chậu. Chính bất thường trên đã khiến chiếc đuôi giả mọc ra. Trong y khoa, đuôi giả chỉ tình trạng bệnh nhân phát triển những bộ phận giống đuôi nhưng nguyên nhân là do bất thường cột sống hay khối u gây ra. Vì là đuôi giả nên chúng chỉ có cơ, mạch máu, dây thần kinh nhưng lại không có xương.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Grendaac ở thành phố Sao Paulo đã phẫu thuật cắt bỏ chiếc đuôi, đồng thời đóng lại lỗ thủng trên cột sống bệnh nhi.

Đuôi thật và đuôi giả bên cạnh những điểm khác nhau cơ bản thì có điểm chung là cùng hình thành trong quá trình thai nhi phát triển. Theo tự nhiên, mọi thai nhi trong quá trình phát triển đều có đuôi.

Tuy nhiên, đuôi sẽ không phát triển dài ra mà tạo thành xương cụt. Đuôi từ đó cũng dần tiêu biến. Những ca thai nhi phát triển thành đuôi thật là cực kỳ hiếm gặp.

Trong phần lớn trường hợp, bác sĩ sẽ không phát hiện thai nhi có đuôi cho đến khi bé chào đời. Các nhà khoa học hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao thai nhi có đuôi. Hiện giờ chỉ có một nguyên nhân chắc chắn là tình trạng này có thể di truyền trong gia đình, theo Daily Mail.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.