Mắc bệnh kỳ quái, người đàn ông không dám ôm vợ con

Ngọc Quý
Ngọc Quý
11/08/2022 11:23 GMT+7

Căn bệnh kỳ quái khiến ông Dominic Alderson có thể lên cơn co giật bất kỳ lúc nào nếu ai chạm vào cơ thể ông. Kể từ khi mắc bệnh này, ông không thể ôm vợ con vì có thể lên cơn bất kỳ lúc nào.

Ông Dominic Alderson (49 tuổi) sống với vợ và 2 con ở thị trấn Barnstaple (Anh). Tuy nhiên, cuộc sống của ông bị đảo lộn khi các triệu chứng bệnh xuất hiện cách đây khoảng 16 tháng, theo tờ The Sun (Anh).

Căn bệnh kỳ lạ khiến ông Dominic Alderson lên cơn co giật dữ dội, khiến cơ thể cứng lại khi bị chạm vào

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ông đột ngột bị những cơn co giật dữ dội khiến cơ thể cứng lại. Mỗi lần triệu chứng này xuất hiện có thể kéo dài đến 30 phút. Chỉ cần va chạm nhẹ với con người, thú nuôi, vật dụng hoặc nghe tiếng ồn lớn, ngửi một số mùi hương, cơ thể mệt mỏi cũng có thể kích hoạt cơn co giật. Có những ngày ông Alderson bị đến 8 lần co giật.

Căn bệnh kỳ quái này khiến ông Alderson không thể ôm vợ và các con. Ngay khi vừa phát bệnh, ông đến Bệnh viện hạt North Devon kiểm tra thì được chẩn đoán mắc hội chứng người cứng (SPS). Đây là căn bệnh hiếm gặp với tỷ lệ mắc là 1 trên 200.000 người.

Thông thường, những người mắc hội chứng người cứng thường được chẩn đoán muộn. Tuy nhiên, ông Alderson lại may mắn được chẩn đoán sớm. Điều này là nhờ bác sĩ thần kinh trực tiếp chẩn đoán cho ông từng điều trị cho một ca mắc hội chứng người cứng trước đây.

Ngay sau đó, bác sĩ dùng thuốc để kiểm soát bệnh của ông Alderson. Thuốc không thể kiểm soát hoàn toàn bệnh mà chỉ làm giảm các cơn co thắt. Đồng thời, ông Alderson cũng phải tránh các tác nhân gây co giật. Điều này có nghĩa là ông sẽ không được ôm vợ con mình.

“Khi kể với mọi người về căn bệnh của mình, tôi mô tả nó giống như bệnh Parkinson nhưng Parkinson tấn công vào não, còn hội chứng cứng người lại tấn công vào thân não và cột sống”, ông Alderson giải thích.

Khi co giật, ông không thấy đau nhưng tay chân bị cứng lại. Tình trạng co giật này có thể làm tăng nguy cơ nứt gãy xương nên ông Alderson thường xuyên tập thể dục để tăng mật độ xương.

Cơn co giật có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể ông Alderson nhưng chủ yếu ở bên trái. Bệnh không có cách chữa trị nhưng có thể dùng thuốc để kiểm soát.

Khi lên cơn co giật, ông Alderson sẽ uống thuốc và các triệu chứng thuyên giảm. Các loại thuốc này gồm thuốc làm giãn cơ, thuốc ức chế hệ miễn dịch và một số loại khác, theo The Sun.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.