Mắc Covid-19, có bị giảm trí nhớ không?

Thiên Lan
Thiên Lan
15/03/2022 00:10 GMT+7

Trong khi hầu hết các triệu chứng của Covid-19 xảy ra và giảm dần trong vài ngày hoặc vài tuần thì có những triệu chứng khác tiếp tục hoặc xảy đến trong nhiều tháng sau khi hồi phục.

Đặc biệt từ biến thể Delta trở đi, nhiều trường hợp Covid kéo dài đã được quan sát thấy.

Cũng cần lưu ý rằng các triệu chứng của Covid-19 không chỉ giới hạn ở thể chất mà còn ảnh hưởng đến tinh thần vì virus có thể lây nhiễm sang các tế bào của hệ thần kinh.

Hậu quả tâm lý của Covid-19 bao gồm cảm giác kém minh mẫn, lo lắng, thay đổi tâm trạng, khó tập trung hoặc khó nhớ và mất ngủ.

Nhưng nó có dẫn đến mất trí nhớ không? Đây là tất cả những gì bạn cần biết, theo nhật báo Times Of India (Ấn Độ).

Virus ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Các triệu chứng của Covid-19 không chỉ giới hạn ở thể chất mà còn ảnh hưởng đến tinh thần vì virus có thể lây nhiễm sang các tế bào của hệ thần kinh

Shutterstock

Mặc dù virus không thể xâm nhập vào não vì có hàng rào máu não ngăn chặn, nhưng trong một số trường hợp, virus có thể phá vỡ hàng rào máu não và có thể xâm nhập vào các tế bào thần kinh xung quanh và xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương. Các bằng chứng Covid-19 ảnh hưởng đến thần kinh ngày càng tăng.

Khi xâm nhập vào hệ thần kinh, virus chỉ có thể xâm nhập vào những tế bào có men chuyển ACE2. Nhưng nơi này không chỉ gồm các tế bào thần kinh kích thích và ức chế mà còn các tế bào trong các mạch máu nhỏ trong não.

Suy giảm chú ý, trí nhớ dù chỉ nhiễm Covid-19 nhẹ

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiễm Covid-19 có thể dẫn đến rối loạn chức năng nhận thức và có thể tiếp tục biểu hiện trong nhiều năm sau khi nhiễm bệnh, theo Times Of India.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gia tăng tình trạng viêm ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Và tình trạng viêm càng nặng, các triệu chứng của Covid-19 càng nghiêm trọng.

Covid và chứng giảm trí nhớ

Lấy mẫu test nhanh Covid-19

shutterstock

Cho đến nay, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên quan hai chiều giữa chứng giảm trí nhớ và các bệnh nhiễm virus như Covid-19.

Không chỉ Covid-19 gây ra chứng giảm trí nhớ mà những người bị giảm trí nhớ có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm virus này cao hơn.

Nên làm gì?

Từ mối mối liên quan giữa rối loạn thần kinh và Covid-19, có một số cách có thể chống lại các tác động tâm lý, giảm thiểu hậu quả của Covid-19, bao gồm:

Hoạt động thể chất và rèn luyện sức khỏe.

Tham gia vào các hoạt động kích thích nhận thức.

Tham gia và tương tác xã hội thường xuyên.

Ngủ đủ, từ 7-8 giờ mỗi đêm.

Theo một chế độ ăn uống cân bằng, theo Times Of India.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.