Mai tết đầy đường, khách trả giá rồi... quày quả bỏ đi

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
19/01/2022 15:18 GMT+7

Tết Nhâm Dần đã cận kề nhưng thương lái đến TX.An Nhơn (Bình Định) để mua mai tết giảm hẳn so với các năm trước khiến người trồng mai lo lắng.

Hơn một tuần qua, các nhà vườn trồng mai tết ở tỉnh Bình Định đã mang mai cảnh ra bày bán dọc tuyến tránh QL 1 qua địa bàn TX.An Nhơn (Bình Định). Tuy nhiên, người đến mua mai ít hơn hẳn so với các năm trước khiến người trồng mai lo lắng.

Khách đến mua mai dọc QL 1 qua địa bàn tỉnh Bình Định

hoàng trọng

Theo các nhà vườn trồng mai, những năm trước, từ tháng 11 âm lịch, nhiều thương lái tìm đến các làng trồng mai tết ở TX.An Nhơn để đặt cọc. Tầm ngày 10 - 15 tháng chạp, các làng trồng mai ở TX.An Nhơn tấp nập xe tải từ khắp miền Bắc, miền Nam, miền Trung và Tây nguyên để chở mai.

Năm nay, số thương lái tìm đến vườn mua sỉ mai tết ít hơn hẳn so với các năm trước. Nguyên nhân là do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, thương lái sợ người chơi mai vào dịp tết sẽ ít hơn các năm trước.

“Dịch bệnh Covid-19 kéo dài thì ai cũng khó khăn, cả nước đều như vậy nên sức mua mai để chơi tết không bằng các năm trước. Nhà tôi có cả 1.000 chậu mai để bán dịp tết năm nay nhưng không mang ra trưng bày hết vì sợ ít người mua. Mai tết năm này bán không được để sang năm bán sẽ có giá cao hơn chứ không lỗ nhưng trồng và chăm cả năm. Chủ vườn nào cũng mong bán được một ít để trang trải, đầu tư cho năm sau”, ông Tạ Văn Hùng (59 tuổi, ở khu phố Hòa Cư, P.Nhơn Hưng, TX.An Nhơn) nói.

Chậu mai ông Hùng rao bán giá 40 triệu đồng

hoàng trọng

Thương lái đến vườn mua mai ít, số xe khách, xe tải dừng dọc QL 1 qua TX.An Nhơn mua mai năm nay cũng giảm hẳn so với mọi năm. Nhiều nhà vườn đã chụp hình ảnh mai đăng trên các trang mạng xã hội để rao bán.

Mai tết Bình Định được bày bán năm nay rất đa dạng và có nhiều mức giá khác nhau. Trong đó, các loại mai bán cho thị trường các tỉnh miền Bắc đã bung lụa, bắt đầu nở hoa, còn mai bán cho các tỉnh thuộc khu vực miền Trung, miền Nam có búp còn nhỏ.

Các chậu mai bán cho thị trường miền Bắc đã nở hoa

hoàng trọng

Mai bán cho thị trường miền Trung và miền Nam vừa ra nụ

hoàng trọng

Mai tết có giá từ 400.000 đồng đến khoảng 3 triệu đồng/chậu, không tăng so với các năm trước. Nhiều chậu mai tết được tạo dáng bon sai hoặc gốc mai có tuổi đời vài chục năm có giá hàng chục triệu đồng.

Mai bon sai được bày bán ven QL 1, đoạn qua TX.An Nhơn

hoàng trọng

Anh Nguyễn Quốc Phong (36 tuổi, thôn Trung Định, xã Nhơn An, TX.An Nhơn) cho biết đã bày bán mai trên QL 1 cả tuần qua nhưng cũng chỉ bán được chưa đến 10 chậu. "Năm ngoái tôi bán giá 600.000 - 700.000 đồng/chậu, năm nay bán khoảng 500.000 đồng/chậu nhưng người đi xe khách bắc - nam xuống trả giá 300.000 đồng/chậu rồi đi. Họ nghĩ dịch bệnh bán phải rẻ mà không nghĩ người nông dân trồng, chăm sóc được cây mai 4 - 5 năm tuổi cực khổ thế nào. Trong khi tiền thuê mặt bằng cũng tăng, giá phân bón, thuốc sâu, công lao động đều tăng", anh Phong than thở.

Cây mai dáng trực được anh Trần Hữu Nghĩa rao bán giá 45 triệu đồng

hoàng trọng

Anh Trần Hữu Nghĩa (ở xã Nhơn Hạnh, TX.An Nhơn) cho biết đã thuê mặt bằng ven QL 1, đoạn qua P.Bình Định (TX.An Nhơn) với giá 7 triệu đồng để bày bán 200 chậu mai. Trong đó, thấp nhất 800.000 đồng/chậu, cao nhất 45 triệu đồng/chậu.

“Sức mua năm nay giảm hơn các năm nhưng gần tết sẽ có nhiều người mua mai hơn. Nhìn chung, mai tết ở An Nhơn năm nay khá đẹp, bông, búp rất dày. Mai được tiêu thụ chủ yếu trong những ngày qua là mai trực hay còn gọi là mai quân tử, loại mai đặc trưng của người Bình Định”, anh Nghĩa nói.

Nhiều nhà vườn hy vọng gần đến tết số người đến mua mai sẽ nhiều hơn

hoàng trọng

Hiện TX.An Nhơn có hơn 1.500 hộ dân tại các xã, phường như Nhơn An, Nhơn Phong, Nhơn Hạnh, Nhơn Hưng, Nhơn Hậu… tham gia trồng khoảng 1,6 triệu chậu mai tết nên được mệnh danh là “thủ phủ mai vàng miền Trung”. Doanh thu mỗi vụ mai tết của TX.An Nhơn những năm gần đây ước đạt khoảng 80 - 100 tỉ đồng nhưng năm nay doanh thu từ mai sẽ giảm hơn các năm vì số mai bán ra ít hơn. Ông Mai Xuân Tiến, Phó chủ tịch UBND TX.An Nhơn, cho biết lễ hội hoa mai tết ở An Nhơn năm nay phải tạm dừng để phòng chống dịch Covid-19. Hy vọng sau ngày 20 tháng chạp và thời điểm gần tết, khách đến mua mai sẽ rầm rộ hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.