Mất con vì không cưỡng nổi cơn thèm ngọt

09/11/2017 16:18 GMT+7

Mặc dù được bác sĩ khuyến cáo nguy cơ tiểu đường thai kỳ, thai phụ vẫn ăn nhiều đường vì không cưỡng nổi cơn thèm ngọt.

 Khi thai được 37 tuần, không cảm thấy thai máy, thai phụ đi khám và bàng hoàng khi biết thai nhi đã chết lưu.
Thai phụ M.T.C (30 tuổi, ngụ TP.HCM), trước khi mang thai có chế độ ăn uống và luyện tập rất lành mạnh. Khi bước vào thai kỳ, chị bị nghén nặng nên rất khó ăn trong ba tháng đầu. Sau đó, chị thèm ăn và ăn uống rất nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, sô cô la, trà sữa… Mỗi lần khám thai, thai phụ đều được bác sĩ khuyến cáo về nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ và tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, do không cảm thấy dấu hiệu gì bất thường, cân nặng tăng đều, chị nghĩ mình và thai nhi vẫn khỏe mạnh.
Đến tuần thứ 20 của thai kỳ, thai phụ kiểm tra đường huyết tại bệnh viện thì được chẩn đoán mắc tiểu đường thai kỳ. Thế nhưng, thai phụ vẫn tiếp tục chế độ ăn nhiều đường vì không cưỡng nổi cơn thèm ngọt.
Khi thai được 37 tuần, không cảm thấy thai máy nữa nên thai phụ đi khám và bàng hoàng... thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ.
Tiếp nhận trường hợp của bệnh nhân, tiến sĩ - bác sĩ Trần Nhật Thăng, Trưởng đơn vị Chẩn đoán trước sinh, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD), cho biết: “Đây là một trường hợp vô cùng đáng tiếc, vì thai phụ đã được cảnh báo về các nguy cơ và tư vấn chế độ dinh dưỡng thai kỳ kĩ lưỡng. Thế nhưng do sự chủ quan của người mẹ đã dẫn đến hậu quả đau lòng”.
Theo bác sĩ Thăng, bệnh lý tiểu đường thai kỳ rất nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ mà còn để lại nhiều hậu quả trên thai nhi, thậm chí sẽ tồn tại lâu dài cả sau khi em bé chào đời.
Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm cho mẹ lẫn con
Bác sĩ Thăng giải thích: Không giống như bệnh lý tiểu đường thông thường có nguyên nhân từ việc tuyến tụy không sản xuất hay sản xuất không đủ insulin, tiểu đường thai kỳ là bệnh lý thai kỳ thoáng qua, xảy ra do những hoóc môn kích thích mà bánh nhau tạo ra trong giai đoạn mang thai. Những hoóc môn này chính là tín hiệu kích thích để chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ được truyền sang thai nhi, cũng như khiến thai phụ thèm ăn thực phẩm chứa nhiều đường. Vì vậy, rất nhiều phụ nữ có chế độ ăn uống hợp lý trước khi mang thai nhưng khi bước vào thai kỳ lại muốn ăn nhiều đồ ngọt hoặc các thực phẩm được cho là không có lợi cho sức khỏe.
Thai phụ cần được xét nghiệm đường huyết để tầm soát và kịp thời phát hiện, điều trị tiểu đường thai kỳ ShutterStock
“Nếu thai phụ không kiểm soát được sự thèm ngọt của bản thân trong giai đoạn này, cũng như không nhận được sự tư vấn, hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng thai kỳ phù hợp từ các bác sĩ thì nguy cơ thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ là rất cao”, bác sĩ Thăng đánh giá.
Thống kê của Hiệp hội Sản phụ khoa thế giới cho thấy, tỉ lệ mắc tiểu đường thai kỳ ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 16% trên tổng số thai phụ.
Theo bác sĩ Thăng, tiểu đường thai kỳ khiến thai phụ đối mặt với những nguy cơ như: đa ối, sảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật, sản giật, nhiễm trùng thận, quá trình chuyển dạ kéo dài, sinh khó, sang chấn và băng huyết sau sinh, rối loạn đường huyết dẫn tới hôn mê…
Tác động lên thai nhi, tiểu đường thai kỳ làm gia tăng tỉ lệ dị tật thai, thai nhi dễ bị rối loạn tăng trưởng (thai quá to hoặc quá nhỏ).

tin liên quan

5 điều thai phụ được khuyên phải tránh, có đúng không?

Trong thời kỳ mang thai, người mẹ thường làm mọi thứ để thai nhi được khỏe mạnh. Có nhiều điều thai phụ được mọi người khuyên là không nên làm để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng thực tế, khoa học chứng minh là nó vô hại. 

Nếu thai quá to có thể gặp phải các sang chấn lúc sinh như trật khớp vai, gãy xương đòn, liệt đám rối thần kinh cánh tay… Thậm chí, thai nhi có thể chết lưu đột ngột do đường huyết tăng quá cao mà không có bất kì dấu hiệu báo trước nào.
Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh có mẹ bị tiểu đường thai kỳ thường dễ bị suy hô hấp, hạ đường huyết, hạ canxi, vàng da… Đồng thời gia tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, tim mạch khi trưởng thành.
“1.000 ngày đầu tiên của cuộc đời là quãng thời gian quan trọng, quyết định chất lượng sức khỏe của mỗi đứa trẻ. Quãng thời gian này được tính ngay từ lúc thai nhi được hình thành trong bụng mẹ. Vì vậy, bất kì bất thường nào về sức khỏe xảy ra với thai phụ trong thai kỳ đều có thể trở thành những nguy cơ đối với thai nhi và để lại những hệ lụy sau này”, bác sĩ Thăng nhận định.
Qua đó, bác sĩ khuyến cáo, tất cả phụ nữ có thai đều nên thực hiện nghiệm pháp dung nạp đường huyết để tầm soát và kịp thời phát hiện, điều trị tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, thai phụ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, rau quả tươi… và hạn chế ăn nhiều đường, tinh bột, chất béo tránh nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.