Máy bay quân sự Nhật vào tầm ngắm của Trung Quốc ?

Khánh An
Khánh An
20/05/2022 19:00 GMT+7

Giới phân tích cho rằng Trung Quốc có thể đã tạo mô hình giống mẫu máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm của Nhật Bản để diễn tập.

Mô hình tại Tân Cương qua ảnh vệ tinh và máy bay E-767 của Nhật

Planet Labs/GOogle Earth

Tờ Nikkei Asia ngày 20.5 đưa tin Trung Quốc dường như đã tạo một vật thể giống như mô hình một máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm (AWACS) của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF).

Nhận định trên được đưa ra sau khi tờ báo cùng các chuyên gia phân tích những hình ảnh vệ tinh tại một khu vực sa mạc ở Tân Cương.

Mô hình máy bay E-767?

Một cựu quan chức cấp cao Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) cho rằng vật thể trên có thể được quân đội Trung Quốc sử dụng làm mô hình mục tiêu để huấn luyện tấn công máy bay của SDF bằng tên lửa. Vật thể đó được cho là mô hình máy bay E-767 của JASDF.

“Tôi nhìn quanh xem AWACS này có kích cỡ, hình dáng và 2 động cơ như thế. Và chỉ có một mẫu là E-767 vốn chỉ có JASDF vận hành”, theo chuyên gia Thomas Shugart tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS).

Hình ảnh vệ tinh về mô hình ở góc nhìn rộng hơn

planet labs

Mẫu máy bay E-767 được hãng Boeing của Mỹ sản xuất và hiện chỉ có 4 chiếc trên đang hoạt động trên thế giới và đều đóng tại Căn cứ Hamamatsu ở Nhật, theo Bộ Quốc phòng Nhật.

Máy bay này có thể đạt tốc độ hơn 800 km/giờ với phạm vi hoạt động lên đến 9.000 km. Sử dụng radar phía trên thân, máy bay có thể phát hiện các máy bay, tên lửa khác từ xa mà các radar ở mặt đất không phát hiện được.

Máy bay còn được gọi là “tháp điều khiển bầu trời”, vì có các chức năng điều khiển giúp các máy bay cùng phe có thể ngăn chặn những máy bay của đối phương.

Dễ bị tấn công khi đang đỗ

Máy bay này có thể đảm trách nhiệm vụ phát hiện sự di chuyển của quân đội đối phương ngoài vùng chiến sự. Với năng lực do thám mạnh, E-767 khó bị bắn hạ khi đang bay, nhưng lại dễ bị bắn nhất khi đang đỗ ở mặt đất.

Máy bay chỉ huy, cảnh báo sớm E-767

Bộ quốc phòng nhật

Các cuộc tập trận sử dụng những mục tiêu có hình dạng tương tự nhằm tăng cường độ chính xác của tên lửa. Cựu tư lệnh hạm đội phòng vệ Nhật Yoji Koda cho rằng vật thể trên “có lẽ được tạo nên nhằm kiểm tra sai sót trong tác động của tên lửa” nhằm mô phỏng tấn công máy bay E-767.

Vị trí ảnh vệ tinh về mô hình ở Tân Cương được cho là một khu vực đặc biệt do quân đội Trung Quốc kiểm soát.

Nhận định về vật thể trong ảnh vệ tinh, cựu tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ trên bộ Nhật Kiyofumi Iwata nói rằng “cả chính phủ Nhật lẫn Mỹ có lẽ đều đã hay biết”. “Trung Quốc đang cố ý phô bày nó với chúng tôi như một mối đe dọa trong trường hợp giả tưởng xảy ra điều gì đó”, ông nhận định.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có thể đang xây mới 300 hầm phóng tên lửa liên lục địa

Vị trí của mô hình trên được xác định với sự hỗ trợ của ông Matt Korda, chuyên gia cao cấp và quản lý dự án tại Dự án Thông tin hạt nhân thuộc Liên đoàn Khoa học gia Mỹ.

Nikkei Asia và các chuyên gia phân tích những hình ảnh chính xác cao của Planet Labs, công ty điều hành vệ tinh Mỹ. Những hình ảnh cho thấy cấu trúc có hình dáng máy bay với động cơ kép và radar hình đĩa, đặc trưng của mẫu máy bay trên.

Một mô hình kích thước thật của một tàu sân bay và tàu khu trục Mỹ cũng xuất hiện trong khu vực, và không có dấu hiệu nào cho thấy quân đội Trung Quốc đang sử dụng vị trí này để thử nghiệm vũ khí. Đây là lần đầu tiên một vật thể với hình dáng giống một máy bay của SDF được phát hiện.

Máy bay E-767 được phát triển dựa trên mẫu B-767 của Boeing, với chiều dài dưới 50 m và sải cánh 50 m, cao 16 m. Nhật bắt đầu vận hành các máy bay E-767 tại Căn cứ Hamamatsu vào năm 2000 và JASDF là lực lượng duy nhất trên thế giới vận hành mẫu máy bay này. Mẫu E-3 của Mỹ và NATO vẫn đang được sử dụng dù là mẫu cũ hơn dựa trên mẫu B-707. NATO đang sử dụng E-3 để quan sát không phận nhằm trấn an các đồng minh trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.