Mẹ bị sốc khi phát hiện bao cao su trong cặp con trai

25/11/2022 18:58 GMT+7

Một người mẹ bị sốc khi phát hiện bao cao su trong cặp của con trai ở độ tuổi thiếu niên đã trở thành chủ đề tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc về vấn đề giáo dục giới tính .

Mới đây, tờ Qianjiang Evening News đăng tải bài viết về người mẹ đơn thân họ Xu ở tỉnh Chiết Giang hồi đầu tháng này kiểm tra cặp của con trai 14 tuổi và phát hiện một bao cao su.

Khi đó, cả hai mẹ con đều cảm thấy ngượng ngùng trong giây lát. Người mẹ bảo với con trai đừng bao giờ giấu giếm cô bất cứ điều gì và khuyến khích con kể về “món đồ lạ” đó.

Người con trai nói với mẹ rằng hai bạn nam mang theo một hộp bao cao su vào lớp, chơi đùa và ném tứ tung một bao cao su, rồi nó vô tình rơi vào cặp.

“Tôi nói với con trai rằng con không việc gì phải mắc cỡ vì bao cao su. Một điều không đúng trong chuyện này là hai bạn học nghịch ngợm với bao cao su trong lớp học”, cô Xu cho biết.

“Sau giây phút ngượng ngùng, con trai cầm khăn giấy nhặt bao cao su đem vứt vào thùng rác”, người mẹ đơn thân kể, đồng thời cho biết con trai rất tò mò khi nghe cô giải thích ngắn gọn vì sao phải dùng bao cao su.

Từ đó, cô Xu nghĩ rằng cần phải có thời gian giáo dục giới tính cho con. “Tuy nhiên, tôi đã mua sách cho con đọc vì tôi nghĩ rằng mình không thể thảo luận với con về vấn đề tình dục an toàn”, cô Xu chia sẻ.

Câu chuyện này nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, thu hút hơn 330 triệu lượt xem, với hàng ngàn bình luận.

Một người dùng Weibo viết: “Nếu cha mẹ phát hiện bao cao su trong cặp của một bé gái thì sẽ rất lo lắng”.

“Thời nay nhiều trẻ từ 11-12 tuổi đã biết hết mọi thứ. Tôi nghĩ tốt hơn hết là chúng ta nên giáo dục sớm về giới tính cho bé gái. Nếu không thì các bé gái có nguy cơ bị lạm dụng. Còn bé trai thường tự học mà không cần đến giáo viên”, một người khác bình luận.

Các chuyên gia cho rằng nhà trường, phụ huynh cần có biện pháp giáo dục giới tính cho trẻ em từ rất sớm

reuters

Các chuyên gia và nhà giáo dục Trung Quốc cũng đồng tình với quan điểm trên. Chẳng hạn, cô Jin Lingjuan, giáo viên chủ nhiệm tại một trường trung học ở tỉnh Chiết Giang, lưu ý trẻ em tò mò thực sự là cơ hội tốt để bắt đầu giáo dục giới tính, theo tờ South China Morning Post.

Theo cô Jin, những nội dung giáo dục giới tính có thể bao gồm nhiều chủ đề từ sử dụng băng vệ sinh, bao cao su đúng cách cho đến biện pháp tránh thai, phòng ngừa lây nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, chuyên gia về giáo dục giới tính Hu Ping ở TP.Thâm Quyến (Trung Quốc) cho biết hiện nay trẻ em dậy thì sớm, nữ có kinh nguyệt lúc 9 tuổi và nam mới 10 tuổi đã bị mộng tinh. Như vậy, cô Hu đề nghị giáo dục giới tính phải được thực hiện sớm hơn độ tuổi lên 9.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.