Giáo dục giới tính trong trường phổ thông, đừng sợ 'vẽ đường cho hươu chạy'

09/05/2022 08:25 GMT+7

Do internet hiện nay trở nên phổ biến, vấn đề tình dục không còn là điều xa lạ đối với nhiều học sinh. Bởi thế việc giáo dục giới tính ở trường phổ thông là cần thiết, không còn là điều cấm kỵ, đáng lo ngại.

Tôi dạy tại một trường THPT ở TP.HCM mà học sinh có điểm đầu vào khá cao, được tiếng là ngoan hiền. Vậy mà có lần cô giám thị nói: “Thỉnh thoảng chị lao công lại gặp bao cao su ở lầu 3 sảnh D…”, tôi ngạc nhiên lắm. Học sinh trường này sao lại dám có hành vi “động trời” ấy, tôi tự hỏi.

Giáo dục giới tính ở trường phổ thông là cần thiết

shutterstock

Rồi khi đọc tin ở một số bệnh viện phụ sản nổi tiếng trong thành phố, các cô gái ở lứa tuổi thanh niên, thiếu niên phải phá thai trong những năm gần đây ngày càng tăng, tôi thầm nghĩ lời của cô giám thị là có thật. Một thông tin trên Báo Thanh Niên gần đây cho hay tỷ lệ học sinh quan hệ tình dục trước 14 tuổi tăng gấp 2 lần càng cho thấy cần phải dạy về giới tính một cách đàng hoàng hơn cho học sinh. Không nên nói mập mờ mà cần phải nói thẳng, nói thật để học sinh có biện pháp phòng tránh, bảo vệ sức khỏe đồng thời không gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Tất nhiên thầy cô giáo nên khuyên bảo học sinh không nên yêu ở tuổi học trò. Nếu đã lỡ yêu rồi thì hạn chế những đụng chạm về da thịt; hạn chế âu yếm nhau ở nơi vắng vẻ. Một khi đã không cưỡng được “chuyện ấy” thì nhất thiết phải sử dụng bao cao su.

Có lần thầy hiệu phó giới thiệu một nữ sinh lớp tôi chủ nhiệm và nói: “Em nữ sinh này là một tuyên truyền viên của trường ta và của quận. Xin thầy cho em ấy chút thời gian để trình bày một phần trong chuyên đề bảo vệ sức khỏe sinh sản vị thành niên”.

Nữ sinh ấy ngay sau đó rút trong cặp ra 1 khúc gỗ đẽo gọt hình dương vật rồi xé vỏ bao cao su, lấy bao cao su quàng vào khúc gỗ rồi bắt đầu buổi chia sẻ về giới tính và an toàn tình dục với bạn bè mình. Theo tôi, việc tuyên truyền này là đúng đắn, cần thiết. Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu giáo dục giới tính, giáo dục quan hệ tình dục cho học sinh chứ không phải là “vẽ đường cho hươu chạy”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.