Mẹ đã về!

0 Thanh Niên

Cha vừa mất, mẹ thở máy trong bệnh viện, từng có lúc hai anh em Quốc Tú và Yến Nhi suy sụp hoàn toàn. Thế rồi đến một ngày niềm vui vỡ òa khi mẹ bình phục và trở về.

Cho con gánh mẹ một lần

Cả đời mẹ đã tảo tần gánh con

Trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, giữa cơn nguy kịch, chị Nguyễn Thị Kim Chi được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 cho nghe đoạn ghi âm tiếng hát của cậu con trai Hồ Quốc Tú mới được chuyển vào.

Tiếng hát và những lời nhắn nhủ của con sẽ tiếp thêm sức mạnh cho chị vượt qua hiểm cảnh, các bác sĩ hy vọng như vậy.

Cha mất, mẹ thập tử nhất sinh

Chồng là anh Hồ Quốc Tuấn (43 tuổi) vừa mất, chị Kim Chi (40 tuổi) cùng hai con là Hồ Quốc Tú (20 tuổi) và Hồ Ngọc Yến Nhi (15 tuổi) sống tại thôn 12, ấp Thới Tứ 1, xã Thới Tam Thôn, H.Hóc Môn lại bị phát hiện dương tính Covid-19. Đó là ngày 11.8, thời điểm TP.HCM đang ở giữa đỉnh điểm của đại dịch Covid-19.

Cả gia đình được đưa đi cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 5 ở H.Hóc Môn, vài ngày sau thì chị Kim Chi trở nặng và được chuyển vào Bệnh viện Quân y 175.

“Sau khi mẹ vào bệnh viện, em vẫn còn liên lạc được với mẹ, đến chiều 2.9, mẹ nhắn “mẹ đỡ rồi”. Em mừng lắm, nhưng rồi sau đó không thể liên lạc với mẹ được nữa”, Tú kể lại. Đến ngày 3.9, các bác sĩ cho biết sau một vài ngày sức khỏe tiến triển tốt, chị Chi đã trở nặng do bị nhiễm nấm, tiên lượng rất xấu. Tú nhớ lại khoảnh khắc nhận được tin nhắn ấy, hai anh em đã suy sụp hoàn toàn.

Mẹ đã về! - ảnh 1

Chị Kim Chi (trái) đã bình phục về nhà bên con gái Yến Nhi

Anh Thư

Người cha làm nghề lao động tự do vừa qua đời, người mẹ nghèo làm “nghề nail” là chỗ dựa còn lại cũng đang trong cơn nguy kịch, phải thở máy xâm lấn, hai anh em đối mặt với viễn cảnh bơ vơ, trơ trọi. Sau đó, trong nhiều ngày liền, hai anh em không nhận được tin tức cập nhật tình hình sức khỏe của mẹ, chỉ biết rằng mẹ đang bị bệnh rất nặng, cơ hội sống chỉ còn 10%. Trong hoàn cảnh đó, anh em cứ hỏi nhau: “Mẹ sẽ về, đúng không?”. Rồi lại tự nhủ: “Chắc chắn mẹ sẽ về”.

Tự động viên là vậy, nhưng trong thẳm sâu, hai anh em cũng không khỏi mường tượng tới những bất trắc. Thành phố đang ở giữa tâm dịch, mỗi ngày có hàng trăm người chết, những tổn thương, mất mát ấy có thể rơi xuống bất kỳ gia đình nào.

Con hát mẹ nghe

Trong suy sụp, hai anh em Tú và Nhi nương tựa nhau để tiếp tục học và chờ mong điều kỳ diệu. Hai em cũng có nguyện vọng gửi lời nhắn vào bệnh viện để tiếp thêm sức mạnh cho mẹ tiếp tục chiến đấu với Covid-19.

Đại tá - tiến sĩ - bác sĩ Trần Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175, cho biết sau khi nghe phóng viên Báo Thanh Niên chia sẻ thông tin về hoàn cảnh của gia đình và đặc biệt là nguyện vọng của hai cháu Quốc Tú và Yến Nhi, ông đã giao ngay cho bác sĩ Phạm Tất Đạt, người trực hôm đó, thực hiện mong muốn của hai cháu.

Với sự giúp đỡ của các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175, Tú gửi vào bệnh viện cho mẹ một đoạn ghi âm, trong đó cậu sinh viên năm nhất Đại học Sài Gòn đã hát cho mẹ nghe bài Gánh mẹ cùng những lời động viên, dặn dò.

Để con gánh mẹ đừng can

Sợ khi mẹ mất muộn màng gánh ai?

Lời bài hát là tâm tình, cũng là nỗi hoang mang của hai đứa con đang ngày đêm ngóng trông tin mẹ. Lời của cậu con trai sau đó được các bác sĩ trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19, tải xuống iPad và mang đến bên giường bệnh, nơi chị Kim Chi đang nguy kịch với hy vọng chị sẽ nghe được, từ đó có thêm sức mạnh tinh thần để chống chọi với hoàn cảnh ngặt nghèo.

“Sau nhiều ngày em mới có tin từ bệnh viện. Mẹ vẫn thở máy, tất cả những gì em có thể làm lúc đó là tin tưởng vào sự chăm sóc của các bác sĩ và nguyện cầu cho mẹ qua khỏi”, Tú chia sẻ.

Đến bây giờ, Tú vẫn không biết lúc đó mẹ của em có nghe được lời em hay không và liệu lời nhắn gửi đó, bài hát đó có đóng vai trò gì trong sự hồi phục về sau của mẹ không. Thế nhưng, khi ở vào hoàn cảnh khó khăn tột cùng ấy, đó là tất cả những gì em có thể làm. Phần còn lại, hai anh em phó thác cho các bác sĩ và phép nhiệm màu.

“Em còn nhớ lúc ghi âm, em khóc và buồn đến nỗi không thể bật lên thành tiếng. Dì út và bà ngoại động viên rất nhiều em mới cố gắng hoàn thành để gửi vào cho mẹ”, Tú trải lòng.

Sau lần ấy, hai anh em tiếp tục bặt tin mẹ trong không biết bao nhiêu ngày, hết tuần này đến tuần khác. Cho đến một ngày giữa tháng 10, khi niềm hy vọng gần như đã cạn, Tú và Nhi bất ngờ nhận được tin vui từ bệnh viện.

Mẹ đã về! - ảnh 2

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực (Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19) của Bệnh viện Quân y 175 mổ cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng

TRẦN CHÍNH

Các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 cho biết chị Kim Chi đã bắt đầu cai thở máy, từ tình trạng chỉ còn chừng 10% cơ hội sống sót, giờ đây mẹ của hai em đang bước vào giai đoạn hồi phục. Vẫn còn gian nan lắm, nhưng chị đã bắt đầu tập vật lý trị liệu để khôi phục chức năng vận động. Đến lúc này, có thể thấy được ngày về đã ở phía chân trời.

“Nghe tin mẹ khỏe lên, hai anh em mừng rơi nước mắt. Em còn nhớ khoảnh khắc lần đầu tiên em gặp lại mẹ qua màn hình điện thoại của chị điều dưỡng tên là Thiên, em hạnh phúc không nói nên lời”, Tú kể.

Mẹ đã về!

Sau hơn 2 tháng điều trị, chị Kim Chi được xuất viện. Sức khỏe còn rất yếu, nhưng hành trình trở về của chị đã thành công.

“Mẹ vẫn còn ho, vẫn còn yếu lắm, nhưng đã an toàn. Mẹ kể trong lúc nằm bất động, mẹ vẫn cố động viên bản thân phải cố lên, phải tỉnh lại để trở về”, Tú nói.

“Mẹ kể lại rằng lúc mới vào viện được khoảng 3 ngày, mẹ muốn tự đi vệ sinh nhưng sợ té. Cô điều dưỡng đã dìu mẹ đi, lúc ngồi được vào nhà vệ sinh, mẹ đã khóc với cô ấy vì mẹ chưa từng nghĩ rằng sẽ có ngày việc đi vệ sinh một mình lại khó khăn đến vậy. Những ngày đầu sau khi mới khỏe lại, mẹ không thể tự ăn được, các cô điều dưỡng đã tận tình đút cho mẹ từng muỗng cháo”, Tú kể.

Khi biết được hoàn cảnh hai em Tú và Nhi, chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời của Báo Thanh Niên đã liên hệ hỗ trợ, tiếp sức cho hai anh em trong chặng đường phía trước. Giữa niềm vui khi mẹ dần hồi phục, Tú đã gửi lời cảm ơn chương trình, nhưng em đề nghị chuyển sự trợ giúp tới các bạn khó khăn hơn. Thông qua Báo Thanh Niên, gia đình em cũng gửi lời tri ân tới Bệnh viện Quân y 175.

“Em không nghĩ rằng Covid-19 đáng sợ đến vậy. Các anh chị, cô chú y bác sĩ đã hy sinh, đã nỗ lực rất nhiều. Em chúc tất cả y bác sĩ nói chung cũng như toàn bộ y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nói riêng có thật nhiều sức khỏe để có thể yêu thương, chăm sóc và bảo vệ các bệnh nhân như cách mà các y bác sĩ đã yêu thương và cứu sống mẹ em. Em cảm ơn các y bác sĩ đã cho anh em chúng em cơ hội được gọi tiếng mẹ lần nữa”, Tú nói.

Mẹ đã về! - ảnh 3
Các bác sĩ của Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 ( Bệnh viện Quân y 175) thực hiện thành công kỹ thuật chia đôi ECMO ( Oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể ) cho bệnh nhân Covid-19 nặng

TRẦN CHÍNH

Bác sĩ Trần Quốc Việt chia sẻ thêm: “Trên cương vị là một bác sĩ hồi sức cấp cứu, một chỉ huy bệnh viện trong những thời điểm khó khăn nhất của đợt dịch thứ 4, tôi luôn tâm niệm phải làm tất cả những gì có thể cho bệnh nhân và gia đình họ, làm sao không để bệnh nặng lên, nếu có nặng rồi thì cố gắng cứu sống bằng mọi cách."

"Thật kỳ diệu là chị Kim Chi đã vượt qua được cơn nguy kịch và phục hồi trở về với hai con của mình. Tôi thực sự hạnh phúc khi bệnh viện đã mang lại cuộc sống cho chị Kim Chi, các bác sĩ, điều dưỡng đã mang lại niềm vui cho hai cháu Tú, Nhi. Xin được chúc phúc cho gia đình chị. Bệnh viện Quân y 175 luôn đồng hành cùng chị cũng như các bệnh nhân khác để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người”, bác sĩ Trần Quốc Việt nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mang Tết yêu thương đến với hàng ngàn trẻ mồ côi tại TP.HCM

Mang Tết yêu thương đến với hàng ngàn trẻ mồ côi tại TP.HCM

Từ ngày 8.1, trong khuôn khổ chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời, Báo Thanh Niên cùng với sự tài trợ của Ngân hàng thương mại CP xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Công ty Yến Sào Nha Trang đã phối hợp mang Tết yêu thương đến với hàng ngàn trẻ mồ côi trên địa bàn TP.HCM.

Tập đoàn Tân Hiệp Phát lì xì tết cho trẻ mồ côi

Tập đoàn Tân Hiệp Phát lì xì tết cho trẻ mồ côi

Ngày 14.1, Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát cùng đại diện Báo Thanh Niên đã tổ chức đi thăm và trao quà Tết Quý Mão 2023 cho 50 trẻ mồ côi do đại dịch Covid -19. Đây là số trẻ đã được tập đoàn ký kết bảo trợ lâu dài trong chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời của Báo Thanh Niên .