Mẹo hay để tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch ngày lễ

Thiên Lan
Thiên Lan
30/04/2022 00:09 GMT+7

Mùa hè đang đến gần. Nhiều người đã đặt chỗ nghỉ ngơi để tận hưởng một chút nắng, cát, biển và… hãy cẩn thận với vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Thật không may, đây là điều có thể gặp phải trong các kỳ nghỉ lễ, đặc biệt vào mùa nóng, theo trang web của Đại học CBD College (Úc) CPD Online.

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm

Các triệu chứng gồm cảm thấy mệt mỏi, tiêu chảy, nôn mửa, không muốn ăn, sốt trên 38°C, co thắt dạ dày, đau nhức cơ thể, ớn lạnh.

Thật không may, ngộ độc thực phẩm là điều có thể gặp phải trong kỳ nghỉ lễ, đặc biệt là khi trời nắng nóng

Shutterstock

Các triệu chứng có thể bắt đầu trong vòng vài giờ, nhưng cũng có thể muộn hơn.

Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng thường kéo dài trong khoảng 24 - 48 giờ. Hầu hết có thể tự khỏi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể nghiêm trọng và thậm chí có thể tử vong.

Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn trong thực phẩm gây ra.

Người đi du lịch ngày lễ có thể có nguy cơ bị ngộ độc do thực phẩm không được chế biến, nấu chín hoặc bảo quản đúng cách, hoặc người chế biến không rửa tay kỹ. Các yếu tố nguy cơ bao gồm thức ăn hâm nóng lại và thức ăn để lâu trong “vùng nguy hiểm” từ 8 - 60°C - là điều kiện để vi khuẩn phát triển nhanh chóng, theo CPD Online.

Một số loại thực phẩm cũng có nguy cơ ngộ độc cao hơn. Đó là:

Thịt gia cầm và các loại thịt

Động vật có vỏ và hải sản

Trứng sống hoặc chín tái

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Salad chế biến sẵn, trái cây và rau

Cách để tránh ngộ độc thực phẩm trong ngày lễ?

Có những bước cần thực hiện sau đây:

Trái cây

Chọn các loại trái cây gọt vỏ được như chuối, cam và dứa sẽ an toàn hơn. Đừng mua trái cây đã gọt vỏ sẵn bày bán ở dọc đường.

Rau sống

Rau sống nếu rửa chưa kỹ có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Tốt nhất nên tránh ăn rau sống trong những ngày này.

Nếu ăn buffet hãy chọn thức ăn mới nấu thay vì thức ăn đã để lâu. Chọn các món ăn nóng hơn những món nguội

Shutterstock

Đồ biển

Đồ biển cũng dễ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Hải sản rất nhanh chết, đặc biệt khi trời nắng nóng.

Nước

Tốt nhất nên uống nước đóng chai. Cũng cần lưu ý nước đá thường được làm bằng nước máy. Nên chỉ uống đá nếu biết chắc nó được làm bằng nước đã tiệt trùng.

Cẩn thận khi ăn buffet

Nhà hàng buffet khá được khách du lịch ưa chuộng. Tuy nhiên, thực phẩm trong tiệc buffet nếu để một thời gian dài đều có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao hơn so với mới nấu. Vì vậy, nếu ăn buffet hãy chọn thức ăn mới nấu thay vì thức ăn đã để lâu. Chọn các món ăn nóng hơn những món nguội, theo CPD Online.

Một số mẹo hữu ích khác

Nên chọn ăn uống ở những nơi uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Rửa tay thật sạch trước khi ăn.

Mang theo nước rửa tay khô khi đi trên đường.

Uống men vi sinh một vài tuần trước khi đi xa, để tạo vi khuẩn có lợi cho dường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa.

Ăn uống đầy đủ trong những tuần trước kỳ nghỉ để tăng cường sức khỏe.

Chuẩn bị sẵn sàng các loại thuốc như thuốc trị tiêu chảy, paracetamol và chất điện giải bù nước như Oresol, theo CPD Online.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.