Thức uống số 1 để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
26/04/2022 00:07 GMT+7

Theo Mayo Clinic, bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng mạn tính dẫn đến quá nhiều đường lưu thông trong máu.

Cuối cùng, lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến rối loạn hệ thống tuần hoàn, thần kinh và miễn dịch.

Điều này dẫn đến tuyến tụy của bạn không sản xuất đủ insulin - một loại hormone điều chỉnh sự di chuyển của đường vào tế bào - và các tế bào cũng phản ứng kém với insulin, hấp thụ ít đường hơn.

Mặc dù không có cách chữa trị, nhưng có những phương pháp để quản lý lượng đường trong máu của bạn, chẳng hạn như giảm cân, ăn kiêng lành mạnh và tập thể dục.

Shutterstock

Nếu bạn cảm thấy mình có khả năng mắc bệnh, cũng có nhiều cách để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bao gồm ăn một số loại thực phẩm và đồ uống.

Theo một nghiên cứu do tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition thực hiện, thức uống tốt nhất để giảm bệnh tiểu đường loại 2 cho cả nam và nữ là cà phê.

Nghiên cứu bao gồm một cuộc quan sát theo dõi từ 74.749 phụ nữ trong Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá từ năm 1984 đến 2008 và 39.059 nam giới trong Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế từ năm 1986 đến 2008.

Những người tham gia không bị tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư tại thời điểm ban đầu.

Qua thời gian nghiên cứu và theo dõi, người ta kết luận rằng việc tiêu thụ cà phê có chứa caffein và không chứa caffein có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của phụ nữ giảm 8%, trong khi nam giới giảm 4% nguy cơ khi uống cà phê thông thường, hoặc 7% nếu họ uống cà phê không chứa caffein, theo Eat This, Not That!

Cà phê là một sự thay thế tốt cho đồ uống có đường, chẳng hạn như soda (nước ngọt), miễn là cà phê không có quá nhiều chất tạo ngọt hoặc kem

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu cũng gợi ý rằng cà phê là một sự thay thế tốt cho đồ uống có đường, chẳng hạn như soda (nước ngọt), miễn là cà phê không có quá nhiều chất tạo ngọt hoặc kem.

Nước ngọt có thêm đường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và có thể dẫn đến bệnh gan, bệnh tim, sâu răng, tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy và nói chung là một lựa chọn dinh dưỡng kém.

Đặc biệt tai hại nếu bạn tiêu thụ thường xuyên nước ngọt.

Điều quan trọng cần lưu ý là cà phê vẫn tiềm ẩn những rủi ro, chủ yếu là do hàm lượng caffein cao (nếu không phải là cà phê decaf), vì vậy bạn nên uống có chừng mực.

Mayo Clinic tuyên bố rằng cà phê có thể làm tăng huyết áp tạm thời, và phụ nữ đang mang thai, đang cố gắng mang thai hoặc đang cho con bú cần phải thận trọng với caffeine, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.