Mexico, Ecuador bùng nổ căng thẳng, đình chỉ quan hệ

06/04/2024 18:00 GMT+7

Lực lượng chức năng Ecuador đã bắt cựu Phó tổng thống Jorge Glas từ trụ sở sứ quán Mexico vào tối 5.4, dẫn đến việc Mexico đình chỉ quan hệ song phương, đẩy căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia lên nấc thang mới.

Ông Glas, người hai lần bị kết án vì tội tham nhũng, đã ẩn náu trong Đại sứ quán Mexico ở thủ đô Quito của Ecuador kể từ khi xin tị nạn chính trị vào tháng 12.2023. Mexico đã chấp nhận yêu cầu này trong ngày 5.4, trước khi vụ bắt giữ xảy ra, theo Reuters.

Trên mạng xã hội X, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador của Mexico cho biết lực lượng cảnh sát sở tại đã xông vào tòa nhà sứ quán nước này ở Quito để bắt giữ ông Glas.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Tổng thống Ecuador Daniel Noboa cho hay họ đã bắt giữ ông Glas, người từng là phó tổng thống trong chính phủ cánh tả của ông Rafael Correa từ năm 2013 đến năm 2017.

Mexico cắt quan hệ với Ecuador sau vụ bắt giữ người ở đại sứ quán

Cựu phó tổng thống Ecuador sau đó được đưa tới một tòa án ở Quito, nơi quân đội được triển khai dày đặc.

Vụ bắt giữ là đỉnh điểm của một tuần căng thẳng leo thang giữa Mexico và Ecuador. Quito hôm 4.4 đã tuyên bố đại sứ Mexico tại Ecuador là "persona non grata" (người không được chào đón), chỉ ra những bình luận mà họ nói là "không hay" từ Tổng thống Lopez Obrador.

Ecuador cũng tuyên bố rằng việc Mexico cho ông Glas tị nạn là bất hợp pháp. Trong một tuyên bố, văn phòng Tổng thống Noboa cáo buộc Mexico "lạm dụng các quyền miễn trừ và đặc quyền được trao cho cơ quan đại diện ngoại giao chứa chấp cựu phó tổng thống đó (ông Glas) và cấp quyền tị nạn ngoại giao trái với khuôn khổ pháp lý thông thường".

Mexico, Ecuador bùng nổ căng thẳng, đình chỉ quan hệ- Ảnh 1.

Cảnh sát và giới chức quân sự Ecuador bên ngoài Đại sứ quán Mexico ở Quito tối 5.4

REUTERS

Tổng thống Lopez Obrador cho biết ông đã chỉ thị cho Ngoại trưởng Mexico Alicia Barcena đình chỉ quan hệ ngoại giao với Ecuador, nói vụ bắt giữ là hành động "độc tài" và vi phạm luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền của Mexico.

Ngay sau đó, bà Barcena tuyên bố đình chỉ "lập tức" quan hệ ngoại giao giữa Mexico với quốc gia Nam Mỹ.

Lực lượng chức năng Ecuador đã xin phép Mexico để tiến vào đại sứ quán và bắt giữ ông Glas. Ông từng bị tuyên án 6 năm tù vào năm 2017 sau khi bị kết tội nhận hối lộ từ công ty xây dựng Odebrecht của Brazil để trao cho công ty này các hợp đồng với chính phủ.

Ông Glas, người cũng phải đối mặt với lệnh bắt giữ phòng ngừa trong một vụ án tham nhũng khác, đã tuyên bố rằng ông đang bị bức hại vì hoạt động chính trị của mình, song chính phủ Ecuador phủ nhận cáo buộc này.

Các quan chức Ecuador tuần này đã bày tỏ sự tức giận trước những bình luận của Tổng thống Lopez Obrador về cuộc bầu cử ở quốc gia Nam Mỹ này vào năm ngoái, khi một ứng cử viên tổng thống bị ám sát.

Tổng thống Noboa nhậm chức vào cuối năm 2023 và nhanh chóng phải đối mặt thách thức từ xung đột ngày càng leo thang giữa lực lượng chính phủ với các băng nhóm ma túy. Tình hình đã khiến ông phải ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn Ecuador vào đầu năm nay và đã gia hạn vào tháng trước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.