MG5 bất ngờ bị 0 sao an toàn, khách hàng Việt Nam lo lắng

Gia Linh
Gia Linh
15/12/2023 20:11 GMT+7

Mẫu sedan MG5 2023 bất ngờ bị chấm điểm 0 sao an toàn tại thị trường Australia và New Zealand (ANCAP) khiến nhiều người dùng dòng xe này tại Việt Nam lo lắng.

MG5 2023 vừa có kết quả đánh giá thử nghiệm an toàn ANCAP. Theo đó, mẫu sedan này bất ngờ bị chấm 0/5 sao an toàn, một số điểm khiến nhiều người dùng dòng xe này ở khắp nơi trên thế giới cảm thấy lo lắng, trong đó có cả thị trường Việt Nam, nơi MG5 trước đó khá được ưa chuộng nhờ thiết kế đẹp và giá rẻ.

Theo kết quả được công bố, cấu trúc thân xe của MG5 bị chỉ trích nặng nề vì không đủ đảm bảo an toàn cho hành khách bên trong. Nhiều người dùng tỏ ra bất ngờ vì không nghĩ rằng một mẫu xe được ra đời ở thời điểm hiện tại lại không thể "vớt vát" nổi một "sao" nào trong thang điểm 5 sao của ANCAP.

MG5 bất ngờ bị 0 sao an toàn, khách hàng Việt Nam lo lắng  - Ảnh 1.

MG5 2023 có kết quả thử nghiệm an toàn "tồi tệ" tại ANCAP

Tại đợt công bố lần này của ANCAP cũng xuất hiện một mẫu xe kém an toàn khác, đó là chiếc Mahindra Scorpio 4WD tới từ Ấn Độ. Cả hai mẫu xe đều thiếu nhiều trang bị và công nghệ an toàn nâng cao, gây nguy hiểm nghiêm trọng cho hành khách bên trong cũng như người đi bộ bên ngoài. Đây là mẫu xe thứ 2 và thứ 3 bị chấm "điểm liệt" trong suốt lịch sử 30 năm của ANCAP. Mẫu xe đầu tiên là Mitsubishi Express (thực tế là Renault Trafic gắn logo Mitsubishi) vào năm 2020.

Chiếc MG5 được thử nghiệm là bản tiêu chuẩn (Vibe) với các trang bị an toàn như AEB, ABS và 6 túi khí... Nhưng nó lại không có các tính năng hỗ trợ người lái quan trọng khác như: Cảnh báo chệch làn đường, hỗ trợ giữ làn đường, cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau và giám sát điểm mù cũng như nhận dạng biển báo giao thông và hỗ trợ sự chú ý của người lái xe.

Thậm chí, phiên bản tiêu chuẩn còn bị thiếu một trang bị tưởng chừng cơ bản trên ô tô đời mới là hệ thống tự động căng dây đai an toàn khẩn cấp. Sự hạn chế về tính năng an toàn là một trong những yếu tố giúp hạ giá bán của mẫu xe Trung Quốc xuống mức thấp nhất phân khúc.

MG5 bất ngờ bị 0 sao an toàn, khách hàng Việt Nam lo lắng  - Ảnh 2.

Kết quả "0 sao" của ANCAP khiến người dùng MG5 khắp thế giới lo lắng

Điểm số cụ thể của MG5 trong bài thử nghiệm của ANCAP đạt 37% về Bảo vệ người lớn, 58% về Bảo vệ trẻ em và 42% về Bảo vệ người dùng đường bộ dễ bị tổn thương, trong khi chỉ đạt 13% về Hỗ trợ an toàn. Với những số điểm khiêm tốn như trên, những khách hàng đã mua MG5, nhất là phiên bản tiêu chuẩn sẽ có lý do phải lo lắng khi cầm lái mẫu xe này trên đường.

Cũng tại đợt thử nghiệm lần này của ANCAP, những xe khác như BMW series 5, Kia EV9, Mercedes EQE, Renault Megane E-Tech, Skoda Enyaq, BYD Dolpin và BYD Seal... đều đạt mức cao nhất 5 sao.

Tại Việt Nam, MG5 vẫn được bán ra với 2 phiên bản tiêu chuẩn STD và cao cấp Luxury, giá niêm yết lần lượt 523 và 588 triệu đồng. Sau kết quả thử nghiệm an toàn này của ANCAP, chắc chắn người dùng trong nước khi muốn mua dòng xe này sẽ phải suy nghĩ lại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.