Microsoft bán cổ phần AnyVision, chấm dứt đầu tư nhận diện khuôn mặt

28/03/2020 13:59 GMT+7

Microsoft sẽ không đầu tư vào công nghệ nhận diện khuôn mặt đi ngược lại với nguyên tắc về nhân quyền của công ty.

Microsoft hôm 28.3 cho biết sẽ bán cổ phần trong công ty khởi nghiệp nhận diện khuôn mặt của Israel AnyVision, đồng thời tuyên bố sẽ không còn tham gia đầu tư thiểu số vào các công ty phát triển loại công nghệ gây tranh cãi này, theo Reuters.
Đây cũng là quyết định đánh dấu sự thay đổi chính sách đối với Redmond, nhà sản xuất phần mềm có trụ sở tại Washington (Mỹ), nhằm mục đích định hình cách ngành công nghệ phần mềm tiếp cận mục tiêu nhận diện khuôn mặt. Microsoft đã đưa ra các nguyên tắc hướng dẫn sự phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt của riêng mình, nói rằng nó không nên được áp dụng để xâm phạm quyền tự do dân chủ. Theo ý kiến từ các nhóm ủng hộ tự do dân chủ, việc cảnh sát sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể dẫn đến các vụ bắt giữ không công bằng, tùy tiện và làm hạn chế quyền tự do ngôn luận.
Microsoft bị giám sát vào mùa hè năm ngoái vì đã tham gia vào vòng tài trợ 74 triệu USD cho AnyVision, thương vụ đầu tư mà các nhà phê bình cho rằng đã mâu thuẫn với các nguyên tắc của công ty. AnyVision cũng bị xem xét kỹ lưỡng sau các báo cáo của phương tiện truyền thông nói rằng công nghệ của nhà khởi nghiệp có trụ sở bên ngoài thủ đô Tel Aviv được dùng để giám sát người Palestine sống ở khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng. Microsoft sau đó đã thuê cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder và một nhóm từ công ty luật quốc tế Covington & Burling để điều tra các khiếu nại.
Kết quả, Convington & Burling phát hiện ra rằng công nghệ của AnyVision thực sự đã được sử dụng tại các trạm kiểm soát ở cửa khẩu biên giới giữa Israel và Bờ Tây, nhưng nó không đẩy mạnh chương trình giám sát hàng loạt ở đó. Kết luận điều tra này đã khiến Microsoft quyết định hoàn toàn rời khỏi lĩnh vực đầu tư vào các công ty khởi nghiệp nhận diện khuôn mặt.
Đối với Microsoft, quy trình kiểm tra đã củng cố những thách thức của việc đầu tư thiểu số trong một công ty phát triển công nghệ nhạy cảm, vì hình thức đầu tư thiểu số thường không cho phép tập đoàn máy tính Mỹ được quyền giám sát, kiểm soát như cách hãng này thường làm với công nghệ của riêng mình. Microsoft hiện chưa tiết lộ thời gian thoái vốn và ai sẽ là người mua cổ phần của công ty. AnyVision cũng không đưa ra bình luận ngay lập tức.
Song, dù Microsoft đã từ chối các thương vụ có thể đem lại doanh số từ công nghệ nhận diện khuôn mặt có liên quan đến nhân quyền, hãng này vẫn tiếp tục phát triển phần mềm cho các mục đích thương mại, công cộng khác và không thay đổi đối với hoạt động nội bộ về nhận diện khuôn mặt.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.