Mở rộng điều tra hành vi của nhóm 'Báo Sạch'

19/05/2021 06:16 GMT+7

Sẽ làm rõ việc nhóm 'Báo Sạch' nhận hơn 2,8 tỉ đồng của doanh nghiệp, cá nhân để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu...

Cơ quan hữu trách tiếp tục điều tra, làm rõ những hành vi sai phạm của Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm trong nhóm “Báo Sạch”.

(Từ trên xuống, từ trái qua) Các bị can: Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang

Ảnh: KHÔI NGUYÊN - CÔNG AN CUNG CẤP

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP.Cần Thơ hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ Long An) cùng 3 đồng phạm về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”, theo khoản 2 điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (phạm tội “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội”) với khung hình phạt tù từ 2 - 7 năm.

Facebooker Trương Châu Hữu Danh bị bắt

Các đồng phạm của Danh gồm: Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, Phó giám đốc Công ty TNHH TT Focus tại TP.HCM), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi, ngụ TP.HCM), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TT Focus).
Theo kết quả điều tra, khoảng tháng 3.2020, bị can Danh đến gặp một số người dân ở ấp Thới Thuận B, TT.Thới Lai, H.Thới Lai, TP.Cần Thơ, bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thới Lai. Lợi dụng thời điểm một số người dân bức xúc về dự án, bị can Danh đã livestream hình ảnh phản ứng tiêu cực của người dân, viết bài kèm hình ảnh minh họa đăng lên trang Facebook “Trương Châu Hữu Danh”. Các bài viết này có nội dung đả kích chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, công tác bố trí cán bộ tại địa phương, công tác thực thi pháp luật của cơ quan bảo vệ pháp luật, cũng như bôi nhọ, xúc phạm đến cá nhân một số lãnh đạo trên địa bàn TP.Cần Thơ.
Cơ quan ANĐT đã thu thập 31 bài viết liên quan đến TP.Cần Thơ và 29 video đăng công khai trên Facebook của Danh. Bị can này thừa nhận 31 bài viết phản ánh liên quan đến Cần Thơ là sai sự thật, không kiểm chứng thông tin, chỉ dựa vào nhận định chủ quan, suy diễn để viết bài.

Trương Châu Hữu Danh bị bắt

Lập “báo sạch” để phạm tội

Kết quả điều tra mở rộng vụ án xác định từ tháng 8.2019, Trương Châu Hữu Danh và các bị can khác tạo trang fanpage “Báo Sạch”, Group “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel”, rồi viết, đăng tải nhiều bài đều là các chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm như vụ án Hồ Duy Hải, Asanzo, vụ án Đồng Tâm, Trường Tôn Đức Thắng, hạn mặn miền Tây, bài viết về cấm xuất khẩu gạo trong đợt dịch Covid-19, cưỡng chế tại Gia Trang Quán...
Khi Danh bị bắt, các thành viên còn lại đã tự động rời nhóm, xóa fanpage “Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel”. Tuy nhiên bằng biện pháp nghiệp vụ, Bộ Công an đã trích xuất, lưu giữ được 47 bài viết trên fanpage “Báo Sạch” và Group “Làm Báo Sạch” cùng một số bài viết trên trang cá nhân của thành viên trong nhóm.
Sau đó, Cơ quan ANĐT xác định trong 47 bài trên thì Bảo viết, đăng 18 bài; Danh viết, đăng 7 bài; Nhã viết, đăng 4 bài; Giang viết, đăng 14 bài; còn L.T.T (một trong những thành viên quản lý fanpage “Báo Sạch” và Group “Làm Báo Sạch”) chia sẻ một bài của người khác đăng trên “Báo Sạch”, đồng thời phụ trách hình ảnh video clip minh họa trên trang này...
Cơ quan ANĐT nhận định những thông tin, bài viết, hình ảnh nói trên thể hiện rõ mục đích tuyên truyền, xuyên tạc, kích động tâm lý, kêu gọi, xúi giục, lôi kéo tham gia chống phá đối với tổ chức Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương, xúc phạm uy tín, danh dự các cá nhân là cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức khác...
Theo kết luận điều tra, các bị can đã thành khẩn khai báo. Tuy nhiên, hành vi phạm tội diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, phạm tội nhiều lần với nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân khác nhau nên cần xem xét áp dụng tình tiết tăng nặng.
Riêng L.T.T do chưa chứng minh được vai trò đồng phạm của người này với các bị can nên Cơ quan ANĐT tách ra xác minh thêm, khi có căn cứ thì xử lý sau.

Có dấu hiệu cố ý làm lộ bí mật nhà nước

Quá trình điều tra còn chứng minh được các bị can trong vụ án thông qua hoạt động của fanpage “Báo Sạch” đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều địa phương khác nhau với số tiền hơn 2,8 tỉ đồng. Cơ quan ANĐT sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ, nếu có dấu hiệu tội phạm thì tiến hành khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Bên cạnh đó, công an thu giữ tại nhà, trong hộp thư điện tử và nhóm chat của các bị can 9 văn bản có đóng dấu “mật”, “tối mật”, cũng như văn bản không đóng dấu mật nhưng có nội dung ghi là tài liệu mật liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, Trường đại học Tôn Đức Thắng.
Cơ quan ANĐT nhận định hành vi trên của các bị can có dấu hiệu của tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của tội phạm và để đảm bảo kết thúc điều tra theo đúng thời hạn luật định nên Cơ quan ANĐT đã tách ra để tiếp tục xác minh, khởi tố điều tra, xử lý trong một vụ án khác.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.