Mổ ruột thừa, bác sĩ phát hiện xương cá đâm thủng ruột thừa bé trai

Gia Bách
Gia Bách
15/03/2021 17:15 GMT+7

Bé trai 13 tuổi, đi mổ ruột thừa, bác sĩ phát hiện ở ruột thừa có xương cá đâm thủng ruột thừa.

Ngày 15.3, nguồn tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết các bác sĩ của của bệnh viện vừa phẫu thuật, lấy đoạn xương cá đâm thủng ruột thừa cho bé trai 13 tuổi, trong quá trình mổ cắt viêm ruột thừa.
Bé P.T.N (13 tuổi, ngụ H.Đông Hải, Bạc Liêu) nhập viện lúc 14 giờ 30 ngày 14.3, trong tình trạng đau bụng vùng hố chậu phải. Qua thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa và được chỉ định cắt ruột thừa bằng phương pháp nội soi.
Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ do thạc sĩ, bác sĩ Lê Văn Khen, Trưởng khoa Ngoại của bệnh viện, phát hiện nguyên nhân viêm ruột thừa là do dị vật là 1 đoạn xương cá dài khoảng 2 cm xuyên thủng ruột thừa. Sau khi lấy dị vật ra, các bác sĩ mới tiến hành cắt ruột thừa cho bệnh nhân.
Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Văn Khen, trẻ em bị hóc dị vật sắc nhọn như xương cá có thể rất hay gặp nhưng dị vật chọc thủng ở vị trí ruột thừa lại rất hiếm. Thông thường, trẻ mắc phải xương cá, do hoạt động của ruột đẩy đi khắp hệ tiêu hóa, từ khoang miệng - thực quản - dạ dày - ruột non - ruột già và ra ngoài theo đường phân.
“Trong quá trình di chuyển, phụ thuộc vào kích thước của dị vật to hay nhỏ, dài hay ngắn mà xương cá đó có thể cắm và xuyên thủng bất kỳ chỗ nào trong hệ tiêu hóa gây ra bệnh cảnh rất nguy hiểm nếu không phát hiện và xử trí kịp thời. Nhưng ở trường hợp này, rất lạ là khi xương cá đã đến được ruột già không theo phân ra ngoài mà di chuyển xuống ruột thừa, gây viêm ruột thừa”, bác sĩ Khen nói.
Thạc sĩ, bác sĩ Khen khuyến cáo các bậc phụ huynh lưu ý khi cho bé ăn cá thì cần chọn loại cá lớn, thịt nhiều và ít xương. Trong khi cho bé ăn cá, người lớn phải bỏ hết xương. Nếu trẻ lớn, các bậc phụ huynh giải thích rõ cho bé hiểu tác hại của xương cá và tập cho trẻ có thói quen nhai kỹ để dễ dàng phát hiện xương cá hay những dị vật khác có trong thức ăn.
Hiện sức khỏe của bé trai 13 tuổi mổ ruột thừa, phát hiện xương cá đâm thủng ruột thừa ổn định, không đau bụng, ăn uống bình thường. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.