Hy hữu cặp song sinh chào đời, 1 bé vẫn nguyên trong bọc điều

02/03/2021 04:07 GMT+7

Các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Thu Cúc (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công ca song thai cho sản phụ Nguyễn Thị M. (36 tuổi, ngụ H.Đông Anh, Hà Nội).

Đặc biệt, cặp song thai chào đời có 1 bé vẫn còn nằm nguyên trong bọc điều (ảnh). Đây là một trường hợp vô cùng hy hữu.
Bác sĩ Nguyễn Văn Hà, Trưởng khoa Phụ Sản - Bệnh viện đa khoa Thu Cúc, người trực tiếp tiến hành ca phẫu thuật của chị M., chia sẻ: “Ca sinh của sản phụ Nguyễn Thị M. khiến kíp mổ chúng tôi vô cùng bất ngờ. Bé trai đầu tiên chào đời bình thường. Khi tiếp tục đón bé tiếp theo thì ngạc nhiên thấy bé vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối. Sau phút ngạc nhiên thú vị đó, tình huống này đòi hỏi các bác sĩ phải nhanh chóng xử lý khẩn trương và vô cùng cẩn trọng, tránh để bé bị thiếu ô xy sau khi được ra đời với nguyên túi ối. Ca mổ thành công tốt đẹp đón 2 bé trai chào đời với cân nặng xấp xỉ nhau, khoảng 3,2 kg mỗi bé".
Bác sĩ Hà cho hay, theo y văn, đẻ bọc điều là tình trạng em bé sinh ra vẫn còn nằm nguyên trong túi ối. Tỷ lệ những ca sinh con nằm nguyên trong túi ối là rất ít và chỉ chiếm 1/80.000 ca sinh.
Đặc biệt, ở những ca song thai mà có 1 bé chào đời với toàn bộ cơ thể nằm nguyên trong bọc ối lại càng hiếm gặp hơn.
Ngày 1.3, chị M. cùng 2 con trai đã được chăm sóc 72 giờ sau sinh, có sức khỏe ổn định. Đây là lần sinh thứ 2 của sản phụ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.