Món ăn là bí quyết sống thọ và ngừa ung thư của người Nhật

Thiên Lan
Thiên Lan
29/06/2024 09:05 GMT+7

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí y khoa journal Public Health Nutrition, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy ăn cá nhỏ - cả xương, có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm và tử vong do ung thư, giúp kéo dài tuổi thọ.

Người Nhật có thói quen ăn các loại cá nhỏ như cá trích nhỏ, cá trứng, cá hồi nhỏ và cá mòi nhỏ. Điều quan trọng là họ thường ăn cá nhỏ nguyên con - cả đầu, xương và nội tạng, vốn rất giàu vi chất dinh dưỡng, như canxi và vitamin A.

Nghiên cứu của Trường Y, Đại học Nagoya (Nhật Bản) đã làm rõ mối liên quan giữa việc ăn cá nhỏ và nguy cơ tử vong ở người Nhật.

Món ăn là bí quyết sống thọ và ngừa ung thư của người Nhật- Ảnh 1.

Ăn cá nhỏ - cả xương, có thể giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và do ung thư, giúp kéo dài tuổi thọ

PEXELS

Thử nghiệm bao gồm 80.802 người tham gia từ 35 đến 69 tuổi trên toàn nước Nhật. Tần suất ăn cá nhỏ của người tham gia được đánh giá bằng bảng câu hỏi.

Trong thời gian 9 năm theo dõi, có 2.482 trường hợp tử vong, với khoảng 60% là do ung thư.

Một trong những phát hiện nổi bật nhất là những người thường xuyên ăn cá nhỏ, nhất là phụ nữ, đã giảm đáng kể tỷ lệ tử vong sớm và tử vong do ung thư, theo chuyên trang khoa học EurokAlert.

Món ăn là bí quyết sống thọ và ngừa ung thư của người Nhật- Ảnh 2.

Đặc biệt, ăn cá nhỏ 3 lần một tuần trở lên là tốt nhất để sống thọ - giảm 31% nguy cơ tử vong sớm và giảm đến 36% tử vong do ung thư

PEXELS

Kết quả cụ thể như sau:

Ăn cá nhỏ 1 - 3 lần một tháng đã giảm 32% nguy cơ tử vong sớm và 28% tử vong do ung thư.

Ăn 1 - 2 lần một tuần, đã giảm 28% nguy cơ tử vong sớm và 29% tử vong do ung thư.

Đặc biệt, ăn 3 lần một tuần trở lên là tốt nhất để sống thọ - giảm 31% nguy cơ tử vong sớm và giảm đến 36% tử vong do ung thư, theo EurokAlert.

Phát hiện này bổ sung bằng chứng cho thấy lợi ích tuyệt vời của chế độ ăn bao gồm cá nhỏ.

Đồng tác giả, tiến sĩ Chinatsu Kasahara, giải thích: Mọi người đều có thể dễ dàng ăn cá nhỏ và có thể ăn cả con, kể cả đầu, xương và nội tạng. Các chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh lý chỉ có ở cá nhỏ có thể góp phần duy trì sức khỏe tốt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.