Mong giảm thuế thu nhập cá nhân, tăng mức giảm trừ gia cảnh

Kim Lan
Kim Lan
09/01/2023 06:17 GMT+7

Bạn đọc Báo Thanh Niên cho rằng đặt vấn đề tính lại thuế thu nhập cá nhân, điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh phù hợp từng khu vực… trong thời điểm hiện nay là cần thiết.

Như Thanh Niên đề cập, mới đây, Tổng cục Thuế công bố thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2022 cả nước đạt 166.733 tỉ đồng, đạt 138% dự toán và tăng 27% so với cùng kỳ năm 2021. Như vậy, so với mức dự toán đề ra vào đầu năm, thuế TNCN năm 2022 đã thu vượt 48.658 tỉ đồng. Trong 10 năm qua, số thu thuế TNCN đã tăng gấp 3,6 lần, đạt mức kỷ lục vào năm 2022. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính lại chỉ ra rằng các chính sách về thuế TNCN hiện nay không còn phù hợp với diễn biến của kinh tế xã hội, thậm chí mức giảm trừ gia cảnh đã quá lạc hậu.

Cần sớm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế

Ngọc Thắng

Phát biểu trên Thanh Niên, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) đánh giá số thuế TNCN cả năm 2022 tăng cao là điều phấn khởi. Tuy nhiên, các chính sách về thuế TNCN hiện nay đã không còn phù hợp với diễn biến của kinh tế xã hội. Chính vì vậy, ngay trong năm 2023 Bộ Tài chính cần xem xét để sửa đổi quy định về thuế TNCN để đảm bảo đời sống của người dân được nâng cao hơn.

Chia sẻ lợi ích

Đa số bạn đọc (BĐ) đều nhấn mạnh sự cần thiết của các chính sách thuế trong đời sống xã hội, vì cơ bản đó là cách thức xã hội chia sẻ các lợi ích cá nhân cho cộng đồng. BĐ Nông Văn Dân nêu: “Có công ăn việc làm, có thu nhập thì phải có trách nhiệm đóng thuế TNCN. Trong tình huống khó khăn, chúng ta sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo tỷ lệ thuận mức thuế đã đóng và được hỗ trợ chi phí học nghề mới. Nước dâng đến đâu thuyền dâng đến đó. Kiếm được việc làm nhiều hơn, thu nhập cao hơn thì tự giác đi đóng thuế thu nhập không kịp ấy chứ”.

Đề nghị Tổng cục Thuế sớm điều chỉnh mức giảm trừ cho người nộp thuế và người phụ thuộc cho phù hợp. Trước đây báo chí đã có đề cập kiến nghị của nhiều người dân nhưng Tổng cục Thuế chưa có ý kiến gì.

Nguyễn Văn Phương

Đề nghị Bộ Tài chính cân nhắc giảm thuế TNCN; áp dụng một mức % thuế TNCN; cập nhật giảm trừ phụ thuộc gia cảnh.

Hòa Thuận Nguyễn

Giảm thuế thì người dân mới có thêm tiền để chi tiêu, doanh nghiệp nhờ vậy cũng bán được hàng, mở rộng sản xuất và tuyển thêm lao động.

Hồ Tiến Vũ

BĐ toantam197 bày tỏ ý kiến: “Thuế là trách nhiệm của mỗi công dân. Tiền thuế được dùng vào mục đích xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Luật pháp đã quy định, vì vậy người dân phải chấp hành quy định của pháp luật. Nhưng cũng vì vậy, sự phù hợp thực tế cuộc sống quyết định hiệu quả của các chính sách thuế”.

Điều chỉnh phù hợp

BĐ Hòa Thuận Nguyễn trình bày một góc nhìn cá nhân: “Chúng ta đóng thuế TNCN để nhà nước tạo ra mức công bằng chung, cho chúng ta môi trường sinh sống đảm bảo, yên tâm để chúng ta lao động, sản xuất. Nhưng rõ ràng Nhà nước tạo điều kiện là như nhau cho tất cả mọi người, nên tôi đề nghị mức thuế TNCN là bằng nhau cho tất cả mọi công dân. Người thu nhập cao cũng tốn nhiều công sức, làm việc phức tạp hơn nên họ xứng đáng có nhiều tiền hơn, việc đánh mức % thuế tăng lũy tiến theo tôi không mang lại ý nghĩa khuyến khích lao động, đặc biệt lao động tạo ra giá trị cao”. Không đồng ý với nhận định này, BĐ Tuan lưu ý: “Khi tôi ra nước ngoài làm việc, mỗi tháng nhìn bảng lương bị trừ đi khá nhiều loại thuế. Tất cả đều được giải thích rõ ràng rằng mức thu nhập càng cao thì trừ thuế càng nhiều vì nguyên tắc phân phối cân bằng. Số người chịu thuế luôn ít hơn rất nhiều số người hưởng lợi từ thuế”.

Nêu ý kiến về mức giảm trừ gia cảnh, BĐ Nguyễn Đức Trí phân tích: “Giảm trừ gia cảnh hiện áp dụng giống nhau cho các vùng miền, tỉnh thành, nhưng trong thực tế, điều kiện sinh hoạt tại TP.HCM rõ ràng đắt đỏ hơn so với nhiều địa phương khác. Một đơn cử để thấy bất cập này là mức lương cơ sở tối thiểu cũng được quy định khác nhau giữa các khu vực, nhưng mức giảm trừ gia cảnh thì không”. Từ nhận xét trên, BĐ Nguyễn Đức Trí bày tỏ: “Cần phải tính lại thuế TNCN, đó là điều mà tất cả người làm công ăn lương mong muốn; thay đổi về mệnh giá tính thuế; điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh phù hợp cho từng vùng miền, từng tỉnh thành”. Cùng nhận định, BĐ minhkhakt cho rằng: “Chi phí sinh hoạt thực tế đang tăng cao mà thuế TNCN vẫn tính ở mức hiện tại thì không phù hợp chút nào”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.