Mong tiếp tục có thêm cơ chế hỗ trợ báo chí

Thu Hằng
Thu Hằng
24/12/2021 15:11 GMT+7

Để hỗ trợ cơ quan báo chí trong điều kiện chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 , cần có cơ chế đặt hàng hỗ trợ tài chính, giảm thuế, giãn thuế trong năm 2022, nhất là đối với báo điện tử; thu phí nội dung đối với nhà mạng.

Đây là ý kiến của Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang tại Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 do Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ TT-TT và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sáng nay 24.12.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang phát biểu tại hội nghị

NGọc Thắng

Các hoạt động sau mặt báo tạo hiệu ứng tốt

Theo Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang, năm 2021, Ban Bí thư T.Ư Đoàn có nhiều điểm mới trong công tác chỉ đạo, định hướng về nội dung, thông tin trên mặt báo của Đoàn.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn đã trao đổi, định hướng và phối hợp với Ban biên tập Báo Thanh Niên, Báo Tiền Phong lập chuyên mục “Chống tin giả” để đấu tranh với thông tin xấu, độc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đến nay, trong chuyên mục của 2 báo đã đăng hơn 100 bài về nội dung này.

Trong tổ chức các hoạt động kinh tế báo chí, trong năm qua, tuy vẫn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và sự thay đổi thị hiếu, thói quen của bạn đọc, các báo đã có nhiều cố gắng duy trì số lượng phát hành.

Trong hoạt động sau mặt báo, T.Ư Đoàn đã chỉ đạo các báo duy trì và tổ chức tốt các hoạt động, tạo được hiệu ứng xã hội tốt, tiêu biểu như: “Chương trình cùng con đi tiếp cuộc đời”, bảo vệ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19, “Chương trình Gương sáng biên cương” của Báo Thanh Niên; Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020, Ngày hội hiến máu tình nguyện “Chủ nhật đỏ” của Báo Tiền Phong

“Trong năm 2021, tình hình dịch bệnh có những diễn biến mới gây bất ổn xã hội, ảnh hưởng lớn đến tổ chức hoạt động của các cơ quan báo chí. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, cố gắng, trên tinh thần “3T” (tiên phong, tương trợ, thích ứng), Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy T.Ư Đoàn chỉ đạo hoạt động của các cơ quan báo chí của Đoàn đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, các cơ quan báo chí của Đoàn đã thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của tổ chức Đoàn, Hội, Đội”, chị Duy Trang nhấn mạnh.

Phát triển báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số

Đánh giá về tình hình báo chí trong thời gian tới, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang nhận định: “Báo chí nước ta đang đứng trước nhiều thuận lợi, đồng thời phải đối mặt với những khó khăn, thách thức không nhỏ trong quá trình phát triển. Các thế lực cơ hội, thù địch ráo riết triển khai chiến lược “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng - văn hóa. Sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 đã lan tỏa mạnh mẽ tới mọi ngành nghề xã hội, đặt biệt là hoạt động báo chí”.

Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn là một trong 20 tập thể được nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo T.Ư về thành tích xuất sắc trong thông tin, tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2021

Ngọc Thắng

Để thực hiện tốt công tác báo chí, Đảng ủy, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tiếp tục thực hiện một số giải pháp như: tăng cường công tác chỉ đạo, định hướng báo chí của Đoàn, đặc biệt là các báo thuộc T.Ư Đoàn thông qua cơ chế giao ban định kỳ hằng tuần, hằng quý, 6 tháng, cả năm; trực tiếp chỉ đạo khi có các sự việc phát sinh; kiểm tra, giám sát, đôn đốc thường xuyên; xây dựng kế hoạch và định hướng tuyên truyền trước các hoạt động, sự kiện quan trọng.

Tiếp tục giao nhiệm vụ, định hướng để duy trì có hiệu quả các chuyên mục bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên 2 nhật báo thuộc T.Ư Đoàn.

Trong bối cảnh chuyển đổi số, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tiếp tục định hướng phát triển báo chí theo hướng tăng cường và nâng cao chất lượng các sản phẩm số của các cơ quan báo chí, chuyển đổi mô hình làm báo, mô hình kinh tế báo chí, phân phối thông tin trên không gian mạng; phân tích nhiều hơn, sâu hơn thông tin, dữ liệu nhằm tạo ra nhiều giá trị cho độc giả.

Chị Duy Trang chia sẻ: “T.Ư Đoàn đang xây dựng và sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2030”; trong đó có đề cập nhiều giải pháp phát triển báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số, tận dụng các nền tảng số để tăng cường nội dung giáo dục thanh thiếu nhi trên không gian mạng”.

Theo chị Trang, trong năm 2022, T.Ư Đoàn tập trung giao các báo nghiên cứu chuyển đổi mô hình theo hướng tòa soạn điện tử, tiến tới lấy báo điện tử và kênh thông tin ứng dụng công nghệ mới làm trụ cột phương thức tổ chức hoạt động, tổ chức phương án về kinh tế báo chí, phát hành của báo thích ứng với những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19; mở rộng địa bàn phát hành, nhất là tận dụng ưu thế của mạng xã hội.

Tiếp tục nâng cao chất lượng và sức lan toả của các sản phẩm truyền thông số của các cơ quan báo chí của Đoàn. Đơn cử như Báo Thanh Niên hiện nay tổ chức rất hiệu quả kênh thông tin trên YouTube, đạt ngưỡng 4 triệu người theo dõi.

Ngoài ra, T.Ư Đoàn sẽ nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cơ quan báo chí; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn hoặc cử phóng viên, biên tập viên tham gia các lớp bồi dưỡng lý luận, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ những người làm báo; đồng thời làm tốt công tác Đảng, công tác quần chúng, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, coi đây là công việc quan trọng, cốt lõi, trong đó chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng; tiếp tục hoàn thiện cơ chế làm việc, chế độ chính sách về nhuận bút, khen thưởng cho cán bộ, phóng viên, có chế độ ưu đãi, khuyến khích thỏa đáng cho đội ngũ phóng viên, những nhà báo có tài, người có cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp báo chí, nhất là các nhà báo hoạt động thường xuyên ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, hải đảo. Tiếp tục phấn đấu tăng thu nhập cho cán bộ, nhân viên, phóng viên từng cơ quan báo chí, bảo đảm môi trường làm việc tốt cho cán bộ yên tâm công tác.

Chị Duy Trang bày tỏ: “Ban Bí thư T.Ư Đoàn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo định hướng của Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ TT-TT, Hội Nhà báo Việt Nam trong những năm tới. Đặc biệt là cơ chế đặt hàng để hỗ trợ tài chính, giảm thuế, giãn nộp thuế trong năm 2022 đối với doanh thu, nhất là báo điện tử; thu phí nội dung đối với nhà mạng để hỗ trợ cơ quan báo chí trong điều kiện chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19".

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo T.Ư đã tặng bằng khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2021 và 20 tập thể có thành tích xuất sắc trong thông tin, tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2021.

Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn là một trong những tập thể được nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo T.Ư về thành tích xuất sắc trong thông tin, tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2021.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.