Moscow tố F-35 Mỹ tiếp cận 'nguy hiểm' Su-35 Nga ở Syria

Khánh Như
Khánh Như
26/08/2023 10:26 GMT+7

Phía Nga nói rằng một cặp F-35 của Mỹ đã tiếp cận máy bay chiến đấu của Nga ở Syria "một cách nguy hiểm" ở độ cao khoảng 6.500 m.

F-35 Ông Vadim Kulit, Phó giám đốc Trung tâm Hòa giải Các bên tham chiến tại Syria, bộ phận trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga, hôm 25.8 cho biết các tiêm kích F-35 của Mỹ đã tiếp cận máy bay chiến đấu của Nga ở Syria "một cách nguy hiểm", theo hãng thông tấn TASS.

"Vào lúc 9 giờ 32 phút ngày 25.8, một cặp máy bay chiến đấu F-35 của liên minh [do Mỹ dẫn đầu] đã tiếp cận một cách nguy hiểm một máy bay Su-35 của Nga đang có chuyến bay theo kế hoạch dọc biên giới phía nam Syria ở độ cao khoảng 6.500 m ở khu vực al-Tanf", ông Kulit nói.

Moscow tố tiêm kích Mỹ tiếp cận máy bay Nga 'một cách nguy hiểm' ở Syria - Ảnh 1.

Tiêm kích F-35 của Mỹ

REUTERS

Quan chức Nga cho biết phi công nước này đã "thể hiện tính chuyên nghiệp cao và thực hiện các biện pháp kịp thời để ngăn chặn va chạm".

Theo ông Kulit, tiêm kích và máy bay không người lái (UAV) của liên minh đã tạo ra những tình huống nguy hiểm trên không phận Syria ở khu vực al-Tanf, nơi có các đường bay quốc tế chạy qua, 17 lần. Ông cũng nói rằng UAV của liên quân đã vi phạm các giao thức giảm xung đột 11 lần trong ngày.

Mỹ chưa bình luận về cáo buộc của Nga.

Vào tháng trước, các quan chức Mỹ cáo buộc tiêm kích của Nga đã bay rất gần máy bay giám sát MC-12 của Mỹ trên bầu trời Syria, buộc nó phải vượt qua vùng nhiễu động và khiến tính mạng của 4 thành viên phi hành đoàn Mỹ gặp nguy hiểm, theo hãng tin AP.

Chiến đấu cơ Nga thả mồi bẫy nhiệt làm hỏng UAV MQ-9 của Mỹ ở Syria

Thời điểm đó, Washington nói động thái của Nga đã cản trở khả năng vận hành an toàn của máy bay Mỹ và gọi đây là "mức độ hành vi không an toàn mới" có thể dẫn đến tai nạn hoặc tử vong.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.