Một dấu hiệu nhiễm Omicron xảy ra lúc nửa đêm

0 Thanh Niên Online

Biến thể Omicron đang lan như “cháy rừng” trên toàn cầu, để lại số lượng ca nhiễm kỷ lục.

Và theo thời gian, ngày càng có nhiều phát hiện mới về biến thể mới này.

Trong số các phát hiện mới nhất, có một triệu chứng có thể tấn công vào lúc nửa đêm, theo Express.

Các bằng chứng cho thấy biến thể Omicron gây ra các triệu chứng nhẹ, đặc biệt ở người đã tiêm 3 mũi vắc xin chỉ bị bệnh nhẹ.

Cho đến nay, các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm ho khan liên tục, ngứa cổ họng và đổ mồ hôi đêm, nhưng các báo cáo gần đây cũng mô tả thêm các trường hợp tê liệt khi ngủ, theo Express.

Nhiều báo cáo kể chi tiết về những rối loạn giấc ngủ sau khi nhiễm Covid-19, trong đó có đề cập đến chứng tê liệt trong khi ngủ.

Một dấu hiệu nhiễm Omicron xảy ra lúc nửa đêm - ảnh 1

Tình trạng tê liệt khi ngủ là khi không thể cử động các cơ... vì cơ thể đang ở chế độ ngủ nhưng não vẫn đang hoạt động

MINH HỌA: Shutterstock

Siết chặt kiểm soát sau khi Việt Nam phát hiện 20 ca nhiễm biến chủng Omicron

Tê liệt khi ngủ là gì?

Chứng tê liệt khi ngủ có thể ảnh hưởng đến mọi người ở các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ, khiến họ không thể cử động hoặc nói, và đôi khi gây ra ảo giác.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh giải thích, chứng tê liệt khi ngủ là tình trạng không thể cử động hoặc nói khi thức dậy hoặc đang ngủ, theo Express.

Nó có thể đáng sợ nhưng vô hại và hầu hết mọi người từng mắc phải 1 - 2 lần trong đời.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh tiếp tục: Tình trạng tê liệt khi ngủ là khi không thể cử động các cơ... vì cơ thể đang ở chế độ ngủ nhưng não vẫn đang hoạt động, theo Express.

Một bài báo được xuất bản trên tạp chí về y học giấc ngủ Clinical Sleep Medicine đã mô tả nhiều hiện tượng giấc ngủ bị gián đoạn ở những bệnh nhân Covid-19 trong khu vực cách ly, cho thấy tê liệt khi ngủ là một tác dụng phụ của đại dịch, khi đối phó với virus.

Tiến sĩ Kat Lederly, chuyên gia về liệu pháp giấc ngủ tại Anh, cho biết có thể nhiễm virus đã tác động đến cơ chế điều hòa giấc ngủ trong não, do Covid-19 tác động đến thần kinh. Có nhiều khả năng tình trạng tê liệt khi ngủ xảy ra là do căng thẳng khi đương đầu với đại dịch ảnh hưởng đến hệ thống giấc ngủ.

Tuy nhiên, các chuyên gia khác đã đưa ra giả thuyết rằng, chứng tê liệt khi ngủ có thể là một tác dụng phụ của cả virus và quá căng thẳng.

Một dấu hiệu nhiễm Omicron xảy ra lúc nửa đêm - ảnh 2
Dấu hiệu đáng sợ của nhiễm Omicron xảy ra lúc nửa đêm
minh họa: Shutterstock

Kathryn Pinkham, chuyên gia tư vấn của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, chủ Phòng khám mất ngủ tại Anh, giải thích rằng tình trạng tê liệt khi ngủ thường là hậu quả của giấc ngủ bị gián đoạn do sức khỏe kém hoặc lo lắng. Khi đó, cơ thể sẽ mắc kẹt trong một chu kỳ giữa ngủ và thức.

Càng cảnh giác và lo lắng về giấc ngủ hơn, chu kỳ này càng trở nên tồi tệ hơn.

Chứng tê liệt khi ngủ có liên quan đến tình trạng thiếu ngủ, vì vậy điều này giải thích tại sao Covid-19 và chứng tê liệt khi ngủ liên quan với nhau.

Cùng với chứng tê liệt khi ngủ, đổ mồ hôi ban đêm và những cơn ác mộng cũng xảy ra, theo Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm