Một người có nguy cơ tái nhiễm Covid-19 bao nhiêu lần?

Thiên Lan
Thiên Lan
25/03/2022 00:08 GMT+7

Các báo cáo về sự tái nhiễm Covid-19 ở các nước đang ngày càng gia tăng, đặc biệt ở Anh, có nhiều người tái nhiễm chỉ sau vài tuần, hoặc đã tái nhiễm đến 3 hoặc thậm chí 4 lần. Trẻ em cũng đang bị tái nhiễm, theo nhật báo The Guardian (Anh).

Vậy khoa học nói gì về việc nhiễm Covid-19 nhiều lần?

Việc tái nhiễm phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Nguy cơ tái nhiễm phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Dữ liệu cho thấy nguy cơ này cao hơn ở người chưa tiêm chủng.

Người bị nhiễm Covid-19 lần trước nhẹ hơn với phản ứng miễn dịch thấp hơn, dễ bị tái nhiễm hơn.

Nó cũng phụ thuộc vào biến thể. Chuyên gia cho biết người nhiễm chủng Delta trong lần nhiễm đầu tiên - có nguy cơ tái nhiễm với Omicron cao hơn, so với người đã nhiễm Omicron trong lần đầu tiên.

Nguy cơ tái nhiễm cũng tùy thuộc vào việc tiêm chủng đã được bao lâu.

Các chuyên gia cho biết mức độ của virus khi tiếp xúc có thể cũng rất quan trọng.

Đã có bao nhiêu trường hợp tái nhiễm?

Có nhiều người tái nhiễm chỉ sau vài tuần, hoặc đã tái nhiễm đến 3 hoặc thậm chí 4 lần

Shutterstock

Chỉ riêng ở Anh, theo số liệu mới nhất của Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA), đến ngày 9.1 năm nay, đã có 425.890 trường hợp có khả năng là tái nhiễm, với cao nhất là trong tuần đầu tháng 1 với 109.936 trường hợp, chiếm gần 11% trường hợp Covid-19 trong tuần.

Tiến sĩ Danny Altmann, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Imperial London (Anh), cho biết: “Đại dịch kéo dài 2 năm kết hợp với vài đợt kháng thể suy yếu, 2 đợt né tránh miễn dịch chính của Delta và Omicron, việc tái nhiễm đã lan khá rộng”, theo The Guardian.

Những điều cần biết về tái nhiễm Covid-19

Có dễ bị tái nhiễm không?

Có. Theo các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London, Omicron làm tăng nguy cơ tái nhiễm lên gấp từ 4,38 đến 6,63 lần so với Delta.

Họ cho biết khả năng chống lại tái nhiễm trong vòng 6 tháng ở người từng nhiễm Covid-19 đã giảm từ khoảng 85% đối với các biến thể trước - xuống còn khoảng từ 0% đến 27% khi biến thể Omicron bùng lên.

Omicron đã được phát hiện có khả năng né tránh khả năng miễn dịch ở mức độ đáng kể.

Nguy cơ tái nhiễm cao hơn ở người chưa tiêm chủng

Shutterstock

Tái nhiễm với Omicron có xảy ra sớm hơn không?

Có thể, có. Dữ liệu của UKHSA cho thấy chỉ trong vòng gần 2 tháng, từ ngày 1.11 đến ngày 29.12.21, có thể đã có 2.855 trường hợp tái nhiễm trong vòng từ 1 - 3 tháng sau lần nhiễm Covid-19 đầu tiên, theo The Guardian.

UKHSA lưu ý rằng sức mạnh né tránh miễn dịch của Omicron có thể đóng vai trò trong những lần tái nhiễm này.

Trường hợp nào thì trẻ em dễ bị tái nhiễm?

Có thể là do các biến thể khác nhau, ví dụ lần nhiễm trước là Delta, thì khi xuất hiện biến thể Omicron, sẽ dễ bị tái nhiễm hơn.

Người phát ngôn của UKHSA cho biết, nhiều trường hợp tái nhiễm sớm trong khoảng 1 - 3 tháng trong dữ liệu họ ghi nhận được - có khả năng là trẻ em trong độ tuổi đi học, vì chúng có mức độ lây nhiễm cao nhất vào thời gian mở cửa trường học ở Anh, vào tháng 9 và tháng 10.2021, thời điểm chủng Delta lưu hành. Và ngay sau đó là chủng Omicron xuất hiện.

Một người có thể bị tái nhiễm bao nhiêu lần?

Trong khi đã có rất nhiều người đã nhiễm Covid-19 lần 2, cũng có báo cáo về những người bị nhiễm Covid-19 đến 3 hoặc thậm chí 4 lần, một số trường hợp chỉ cách nhau vài tuần.

UKHSA đã xác định được một số trường hợp có thể đã tái nhiễm lần thứ 3. Điều rõ ràng là Covid-19 tồn tại càng lâu, thì càng dễ bị tái nhiễm nhiều lần hơn, theo The Guardian.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.