Một số nhà ngoại giao Mỹ muốn rời Trung Quốc vì quy định Covid-19 ngặt nghèo?

26/01/2022 11:49 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ đang cân nhắc khả năng cho phép các nhà ngoại giao và gia đình họ rời Trung Quốc theo ý nguyện, sau các biện pháp phòng dịch Covid-19 nghiêm ngặt và kéo dài của chính quyền sở tại.

Sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh

reuters

Hôm 26.1, Reuters dẫn 2 nguồn thạo tin tiết lộ sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã chính thức chuyển yêu cầu cho Washington D.C. Theo đó, phía sứ quán đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ ký quyết định cho phép các nhà ngoại giao rời nhiệm sở nếu họ muốn.

Hiện Trung Quốc tăng mạnh các yêu cầu kiểm soát phòng dịch trước thời điểm Olympic Mùa đông khai mạc ở Bắc Kinh.

Theo các nguồn tin, một số viên chức sứ quán Mỹ không hài lòng trước việc chính phủ Mỹ không muốn hoặc không điều đình được với chính quyền sở tại, theo hướng đạt được quyền miễn trừ các quy định cách ly đối với quan chức Mỹ làm việc tại Trung Quốc.

Những quy định này bao gồm cưỡng chế tập trung tại các cơ sở điều trị Covid-19 và tách khỏi con cái theo yêu cầu của chính quyền địa phương ở Trung Quốc nếu có kết quả dương tính với Covid-19. Đến nay chưa có nhà ngoại giao nước ngoài nào rơi vào trường hợp này.

Đoàn thể thao Anh, Mỹ, Hà Lan cảnh giác vì ứng dụng y tế Olympic Bắc Kinh có vấn đề bảo mật

Trả lời Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đến thời điểm hiện tại, chưa có thay đổi gì về thời gian hoạt động của sứ quán ở Bắc Kinh và các tổng lãnh sự quán ở những nơi khác thuộc Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản hồi về yêu cầu cung cấp thông tin trong trường hợp trên.

Một nguồn tin cho hay sứ quán Mỹ đã tiến hành cuộc khảo sát nội bộ. Kết quả cho thấy có đến 25% số viên chức và thành viên gia đình muốn rời khỏi Trung Quốc càng sớm càng tốt.

Còn nguồn tin khác nói rằng lãnh đạo sứ quán đã thất bại trong việc yêu cầu Trung Quốc đối xử thích đáng với các nhà ngoại giao Mỹ trong lúc dịch bệnh diễn ra.

Trong những tháng đầu của đại dịch Covid-19, chính phủ Mỹ đã sơ tán khoảng 1.300 viên chức và gia đình khỏi Trung Quốc.

Trung Quốc buộc các nhà ngoại giao nước phải tuân thủ chính xác những quy định kiểm soát phòng dịch, như cách ly, xét nghiệm vào thời điểm đến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.