Mùa hè, cho con trải nghiệm thể thao dưới nước

An Dy
An Dy
03/05/2022 09:00 GMT+7

Mùa hè năm nay, thay vì chọn chơi các môn thể thao trên cạn, nhiều bạn nhỏ có xu hướng trải nghiệm những môn thể thao dưới nước với các môn chèo SUP trên sông, lướt ván, lướt sóng...

Trải nghiệm mùa hè

Hè năm nay là mùa đầu tiên chị Lê Phương Anh (ở TP.Đà Nẵng) cho con trai 12 tuổi trải nghiệm các môn thể thao biển vì cháu quá háo hức. Con trai chị đã được trải nghiệm các khóa học bơi cơ bản, nên việc chọn chơi SUP với cháu vừa mới mẻ, vừa gia tăng cảm hứng vận động.

Ở những buổi trải nghiệm đầu tiên, con trai chị được hướng dẫn khởi động bài bản, được trang bị những kỹ năng sử dụng SUP, áo phao và các thiết bị đi kèm. Ngoài ra các huấn luyện viên cũng dạy các cháu cách quan sát thời tiết phù hợp, cách chọn vùng nước, cách ngã an toàn và tiếp cận SUP trên mặt nước. Chị Phương Anh cũng thu xếp thời gian để trực tiếp chơi cùng con.

Một bạn nhỏ đeo phao tay học lướt ván trên biển An Bàng (Hội An, Quảng Nam)

P.H.V

“Dù là con có người giám hộ về mặt chuyên môn, nhưng mình cũng muốn dành thời gian để vui chơi với con. Khi mình làm bạn đồng hành, cùng con trải nghiệm cuộc sống từ những môn học mà chơi - chơi mà học thì sẽ tăng gắn kết, gần gũi, dễ chia sẻ khi con bước vào độ tuổi dậy thì”, chị nói.

Không riêng gì con trai chị Phương Anh, các bạn nhỏ trong buổi trải nghiệm chèo SUP trên sông, trên biển cùng các huấn luyện viên cũng tỏ ra háo hức với những bộ môn thể thao nước vốn rất “hot” vào mùa hè... “Con thấy mình mạnh mẽ hơn và thật thích khi được trải nghiệm chèo SUP trên biển”, N.L.C.Khánh (12 tuổi, Đà Nẵng) tự tin.

An toàn và tự tin cho trẻ

Với thâm niên hàng chục năm làm việc trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, giải trí dưới nước, đặc biệt là thành viên các đội cứu hộ bãi biển, anh Phạm Hùng Vỹ (câu lạc bộ Thuyền buồm và thể thao dưới nước TP.Đà Nẵng) thường xuyên chia sẻ rất nhiều kỹ năng mà các bạn nhỏ cần có khi tham gia các môn thể thao mạo hiểm mùa hè.

Anh Vỹ cho biết bơi lội là một trong những kỹ năng sinh tồn được các bậc phụ huynh ở thành phố rất chú trọng trang bị cho con từ nhỏ. Nhiều bạn trẻ có kỹ năng bơi lội rất tốt nên dễ dàng tham gia các hoạt động thể thao dưới nước. Tuy nhiên, yêu cầu tiên quyết vẫn là các bạn phải mặc áo phao, hoặc có phao tay, có đồ bảo hộ và nên có huấn luyện viên chuyên nghiệp 1 kèm 1.

Với các môn thể thao biển cơ bản như chèo SUP lướt sóng, lướt ván diều... nhiều bạn nhỏ cũng tỏ ra ưa thích và lựa chọn trải nghiệm vào mùa hè. Đây là những môn thể thao mà khi chơi trong điều kiện lý tưởng sẽ giúp cho các bạn nhỏ có thêm kiến thức về sông, biển. Việc trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn khi chơi các môn thể thao trên biển, trên sông hồ luôn là điều mà nhiều người lớn quan tâm. Bởi lẽ, trẻ em Việt Nam khi chơi các trò chơi dưới nước vẫn còn tự phát, thiếu tính chuyên nghiệp, không có người hướng dẫn bài bản; chưa nói nỗi ám ảnh về nạn đuối nước

Anh Phạm Hùng Vỹ gợi ý các phụ huynh khi cho con tham gia các khóa học chèo SUP, lướt sóng... nên chọn những đội, những huấn luyện viên có kinh nghiệm (dạy kỹ năng, giới thiệu các thiết bị chất lượng). Người giám sát, giám hộ cũng phải có kinh nghiệm kiểm soát hành vi của trẻ... Yêu cầu nhận biết thời tiết phù hợp để chơi các bộ môn SUP, lướt ván diều… cũng quan trọng. Trẻ tuyệt đối không nên chơi trong thời tiết bất thường, xấu như quá nắng, quá gió hay sương mù. Mùa hè ở miền nhiệt đới, các bạn nhỏ không nên ngâm mình dưới nước (hay ngồi trên cạn) quá 2 giờ ở nhiệt độ cao, để tránh tình trạng sốc nhiệt.

“Chơi các môn thể thao dưới nước thì điều đầu tiên là thời tiết trên sông, biển phải thuận lợi. Người chơi bắt buộc phải có áo phao, phao tay bảo hộ. Phải có huấn luyện viên chứ không nên chơi tự phát… Trẻ em thì khuyến cáo chơi sát bờ, có người lớn đi kèm để đảm bảo an toàn trước các tình huống sóng đánh lật, va ván trượt vào nhau cần cứu hộ”

Nguyễn Quốc Vinh, Đội trưởng Đội cứu hộ thuộc Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng

“Chúng tôi có khuyến cáo riêng cho những người chơi thể thao biển như phải đăng ký ở khu vực cho phép, tuân thủ thời gian theo quy định, không xuống nước khi đội cứu hộ biển không cho phép. Đặc biệt phải có phương án cứu hộ, cứu nạn. Phải tuân thủ quy định về môi trường”

Nguyễn Đức Vũ, Trưởng ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.