Mưa lũ hoành hành Bắc bộ, Thủ tướng ra công điện ứng phó

Mai Hà
Mai Hà
10/09/2022 09:51 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện gửi UBND TP. Hà Nội và các tỉnh thuộc Bắc bộ, Bắc Trung bộ... yêu cầu chủ động ứng phó, khắc phục mưa lũ.

Theo đó, những ngày vừa qua tại một số địa phương khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ đã có mưa lớn cục bộ, gây ngập lụt, sạt lở, thiệt hại nhà cửa, tài sản, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, nhất là tại Hà Nội và các tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình, Nghệ An, có nơi đã xảy ra thiệt hại về người.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Lũ tràn về trong đêm khiến việc sơ tán, di chuyển tài sản của người dân ở xã Gia Thủy (H.Nho Quan, Ninh Bình) gặp rất nhiều khó khăn

minh hải

Trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai có xu thế phức tạp, cực đoan, bất thường, mưa lớn, ngập lụt cục bộ, lũ quét, sạt lở đất có thể còn tiếp tục xảy ra tại khu vực các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ kịp thời, hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và các tỉnh tập trung chỉ đạo, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do thiên tai.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và các tỉnh chỉ đạo rà soát các khu dân cư, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện để hỗ trợ người dân sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực bị ngập sâu hoặc có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi mưa lũ, nhất là những hộ nghèo, khó khăn, gia đình có người bị nạn; huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc đi lại qua ngầm tràn, khu vực nước ngập sâu; tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân ứng phó mưa lũ.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn chủ động bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai khi có yêu cầu của địa phương...

Mưa lũ hoành hành Bắc bộ, Thủ tướng ra công điện ứng phó
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.