Mua máy tính bảng cho học sinh: Nhiều nơi có biểu hiện chiếm dụng tiền lãi ngân hàng

21/12/2022 15:17 GMT+7

Liên quan việc nhận tài trợ hàng chục tỉ đồng để mua máy tính bảng cho học sinh ở Đắk Nông , Bộ GD-ĐT nhận định có biểu hiện chiếm dụng tiền tài trợ gửi ngân hàng lấy lãi.

Ngày 21.12, UBND tỉnh Đắk Nông nhận được văn bản của Bộ GD-ĐT, liên quan việc đôn đốc triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Ngoài tỉnh Đắk Nông còn có Điện Biên, Lai Châu, Bình Thuận, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum, cùng nhận được văn bản của Bộ GD-ĐT.

Theo văn bản của Bộ GD-ĐT, chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12.9.2021 từ nguồn xã hội hóa, nhằm hỗ trợ máy tính bảng (MTB) cho học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo và học sinh có bố, hoặc mẹ mất do Covid-19.

Theo đề nghị của ngành giáo dục một số tỉnh, Bộ GD-ĐT đã đề nghị các nhà tài trợ chuyển tiền cho các địa phương khó khăn có nhu cầu mua MTB cho học sinh.

“Tuy nhiên, quá trình mua sắm đã kéo dài suốt từ đầu năm 2022 đến nay vẫn chưa hoàn thành. Một số nơi có biểu hiện chiếm dụng tiền tài trợ để gửi ngân hàng lấy lãi”, Bộ GD-ĐT nhận định.

Lúc dịch Covid-19 bùng phát, nhiều học sinh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông thiếu thiết bị học trực tuyến

ctv

Bộ GD-ĐT nhìn nhận một số cơ quan của tỉnh đã làm việc lúng túng, thiếu trách nhiệm, tạo ra nhiều thủ tục rườm rà, không đúng thẩm quyền. Việc chậm trễ gây bức xúc cho giáo viên, học sinh, đi ngược lại với chỉ đạo của Thủ tướng.

Do đó, Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh thành khẩn trương mua MTB cho học sinh; đồng thời làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân trong công tác tham mưu, gây chậm trễ trong tổ chức mua sắm.

Trước đó, Báo Thanh Niên đăng tải loạt bài viết về sự chậm trễ trong khâu mua sắm MTB trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Cụ thể, sau khi nhận gần 32 tỉ đồng từ một số doanh nghiệp, cá nhân để mua MTB cho học sinh từ tháng 3.2022, nhưng mãi đến nay tỉnh Đắk Nông vẫn chưa thực hiện.

Sau phản ánh của Báo Thanh Niên, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông ngày 12.12 họp với công ty trúng thầu, đồng thời chốt trong tháng 1.2023 sẽ cấp phát MTB cho học sinh.

Trong cuộc họp HĐND ngày 13.12, ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cũng bức xúc trước việc Sở GD-ĐT tỉnh này chậm trễ mua MTB cho học sinh trên địa bàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.