Muối chấm Hảo Hảo 'fake' - mối nguy khó lường cho sức khỏe

12/07/2021 10:21 GMT+7

Nhãn hiệu muối chấm Hảo Hảo cảnh báo nguy cơ cho sức khoẻ với tình trạng muối giả nhãn hiệu ngày càng xuất hiện tràn lan

Hàng thật chưa ra mắt, hàng "fake" đã "hot"

Muối là một trong những gia vị truyền thống lâu đời gắn với nền ẩm thực Việt Nam cũng như thế giới. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường tràn lan các loại muối không rõ nguồn gốc, muối giả nhãn hiệu được bày bán công khai từ cửa hàng tạp hóa, chợ… đến các xe bán rong, không chỉ ảnh hưởng tới uy tín doanh nghiệp mà còn nguy cơ gây hại lớn tới sức khỏe người tiêu dùng. Gần đây, tình trạng làm giả muối chấm tiếp tục "nóng" lên, điển hình là nhái nhãn hiệu muối chấm Hảo Hảo quen thuộc của nhiều gia đình với câu chuyện dở khóc dở cười.
Tháng 4.2020, Công ty cổ phần Acecook chính thức thông báo cho ra mắt thị trường muối chấm Hảo Hảo - loại "bột canh thần thánh" gắn liền với tuổi thơ biết bao thế hệ. Đáng nói, chưa kịp phấn khích, rất nhiều người đã phải hoang mang vì từ trước đó rất lâu đã thường xuyên mua và sử dụng loại muối chấm mang tên Hảo Hảo.
Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, nhiều "tín đồ ẩm thực" bày tỏ bức xúc với những lọ muối chấm Hảo Hảo "fake" được đóng gói đàng hoàng, cẩn thận, nhãn mác, bao bì đầy đủ và ghi rõ “Muối gia vị Hảo Hảo”. Điểm chung của các sản phẩm nhái này là bao bì được thiết kế tinh vi, chỉ thay đổi chút ít so với sản phẩm thật, có sản phẩm giả giống đến 80%, chỉ khác ở logo công ty - một chi tiết khá nhỏ thường bị người dùng bỏ qua.
"Về vị thì muối giả cũng gần giống với gói bột canh trong mì tôm Hảo Hảo mà trước giờ mình vẫn mê. Quan trọng là có nhãn mác, đóng gói cẩn thận, lại bán rất nhiều trong các cửa hàng tạp hóa nên mình chẳng nghi ngờ gì. Ăn "chán chê" suốt bao lâu nay, thấy mọi người chia sẻ thông tin Hảo Hảo sắp ra sản phẩm muối chấm, lên tìm hiểu kỹ mới biết hóa ra trước giờ dùng hàng "fake". Sợ luôn! Ai mà nghĩ được công ty người ta chưa sản xuất, đã có hàng nhái rồi!" - Thanh Hải (Hà Nội) thở dài.
Thực tế, có nhiều thương hiệu đã bị cơ quan chức năng xử lý về vấn đề đạo nhái, giả mạo thương hiệu, song, vẫn ngang nhiên "biến hoá" thay hình đổi dạng để né phạt. Thậm chí, có những sản phẩm làm giả cả địa chỉ nơi sản xuất để tránh né khi có vấn đề xảy ra. 
Đơn cử, tháng 1.2019, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương đã ra quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng, kèm theo đình chỉ hoạt động kinh doanh 1 tháng đối với ông Nguyễn Đức Hải - Chủ cơ sở sản xuất và đóng gói thực phẩm Đức Hải tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương vì hành vi đóng gói hàng hóa mang dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ 1.200 hộp muối ớt chua cay thành phẩm mang nhãn hiệu "Hảo Hảo" loại 120 g; 6.500 gói muối ăn cùng loại (100 g/gói); 6.900 gói loại 200 g... cùng 6.000 túi bao bì (loại 200 g); 10.000 túi bao bì (loại 500 g) trên có in nhãn hiệu "Hảo Hảo" vi phạm. 
Cũng tại tỉnh Hải Dương, Công ty TNHH Mạnh Hùng DT đã phải nộp phạt 19,2 triệu đồng với hành vi tương tự cơ sở sản xuất của ông Nguyễn Đức Hải. Với 2.565 gói muối (loại 85 g/gói) mang nhãn hiệu "Hảo Hảo" vi phạm và 22.500 vỏ bao bì dùng để đóng gói hàng hóa vi phạm, Công ty TNHH Mạnh Hùng DT bị buộc tạm đóng cửa sản xuất trong 1 tháng.
Thế nhưng, bất chấp quy định pháp luật, rất nhiều cơ sở sản xuất nhỏ đã không ngần ngại lợi dụng tên tuổi và uy tín của một số thương hiệu muối chấm chất lượng cao, được ghi nhận độ an toàn thực phẩm để nhái nhãn hiệu, làm giả nhãn hiệu. Những sản phẩm “mập mờ” vẫn ngang nhiên tiếp tục được tung ra thị trường, phủ sóng từ ngoài chợ, tạp hóa, cho đến các trang thương mại điện tử, kiếm lợi nhuận 1 vốn 4 lời.

Lựa sản phẩm dựa vào logo và uy tín nhà sản xuất

Năm 2018, người tiêu dùng từng một phen hốt hoảng với thông tin muối ăn không nhãn mác làm từ muối công nghiệp có thể gây chết người. Giai đoạn đó, các chuyên gia của Khoa An toàn thực phẩm - Trung tâm Y tế Thủ Đức đã liên tục lên tiếng cảnh báo đối với muối công nghiệp hay muối có nồng độ NaCl cao 98% trở lên rất mặn và rất độc cho cơ thể. Khi đi vào cơ thể, chúng làm các tế bào bị mất nước, độ mặn càng cao thì lượng nước thoát ra khỏi tế bào càng nhiều. Tế bào mất nước thì sẽ dễ tổn thương và chết đi, chưa kể trong quá trình sản xuất muối công nghiệp có thể mang nhiều hóa chất khác như Al, Ferrocyanide, thậm chí kim loại nặng nếu là muối khai thác từ các mỏ muối và chất tẩy trắng… không tốt cho sức khỏe.
Những bao muối trôi nổi, không nhãn mác, muối "bẩn" công nghiệp bày bán ngang nhiên, tràn lan nhưng người dân không thể nắm rõ thành phần cũng như nồng độ Natri trong muối, khi sử dụng có thể nhiễm các kim loại nặng (đối với muối khai thác từ mỏ muối) hay thủy ngân (với muối từ những vùng biển ô nhiễm). 
Là một trong những thương hiệu bị bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nạn giả, nhái nhãn hiệu, nhãn hiệu muối chấm Hảo Hảo cũng đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ sức khỏe khi chọn lựa nhầm sản phẩm muối chấm giả nói chung và muối chấm giả thương hiệu Hảo Hảo nói riêng. Để phân biệt với các loại muối chấm Hảo Hảo “không chính chủ” trên thị trường, Acecook đã thiết kế hũ muối với bao bì màu hồng, giống như màu của gói Hảo Hảo truyền thống mà chúng ta hay ăn. Bên cạnh đó, logo của Acecook còn được cẩn thận đặt ở góc bên tay trái dễ nhìn thấy và có thêm dòng chữ “chính hãng” rõ ràng, tăng thêm sự khác biệt rõ rệt.
"Người tiêu dùng cần lưu ý kiểm tra nguồn gốc xuất xứ từ đâu, uy tín nhà sản xuất, nguyên liệu dùng chế biến. Trường hợp xui xẻo gặp phải sản phẩm dùng muối công nghiệp hay phụ gia với hóa chất độc hại thì nguy cơ ảnh hưởng đến cả tính mạng rất lớn" - đại diện đơn vị này cảnh báo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.