Muốn giảm stress, hãy nghỉ chơi... Facebook?

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu mới cho thấy bỏ mạng xã hội có thể làm giảm đáng kể mức độ căng thẳng của con người. 

 /// Shutterstock
Shutterstock

Nếu bạn đang mắc kẹt với "thế giới ảo", và đang tìm kiếm cách để thoát ly nó, thì đã đến lúc bạn xóa tài khoản Facebook, theo Medicalnewstoday.

Vụ tai tiếng Cambridge Analytica hay gọi là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử Facebook - khiến mạng xã hội này mất khoảng một triệu người dùng hằng ngày từ Mỹ và Canada - phải chăng đang là tiền đề cho hàng loạt nghiên cứu về sức khỏe liên quan đến mạng xã hội?

Nếu bạn không phải là một trong những người dùng mạng này, và suy nghĩ về dữ liệu cá nhân của bạn đang được sử dụng để thao túng người khác chưa đủ để làm bạn từ bỏ nó, có lẽ nghiên cứu mới này sẽ làm thay đổi suy nghĩ của bạn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland (Úc) do giáo sư Eric Vanman, giảng viên cao cấp tại Trường Tâm lý học của đại học này, điều tra tác động của việc bỏ Facebook trên mức độ căng thẳng và mức độ thoải mái của người dùng.

Các kết quả, vừa được xuất bản trên Tạp chí Tâm lý Xã hội, có thể thuyết phục bạn #DeeteFacebook (xóa Facebook), nếu lo lắng cho sức khỏe của bạn.

Giáo sư Vanman và các đồng nghiệp đã khảo sát hai nhóm người sử dụng Facebook, bao gồm 138 người tham gia nghiên cứu. Một nhóm được yêu cầu không sử dụng Facebook trong 5 ngày, trong khi nhóm kia tiếp tục sử dụng Facebook như thường lệ.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu nước bọt từ những người tham gia cả lúc bắt đầu và kết thúc can thiệp, để đo mức độ của họ về hoóc môn căng thẳng cortisol.

Giáo sư Vanman kết luận: "Bỏ Facebook chỉ trong 5 ngày sẽ làm giảm mức độ căng thẳng của hoóc môn cortisol. Cortisol tăng lên khi một người căng thẳng. Trên thực tế, hoóc môn này được coi là cầu nối quan trọng trong sự căng thẳng, điều chỉnh cơ thể chúng ta đáp ứng như thế nào với căng thẳng. Quá nhiều cortisol có thể làm tổn thương hệ miễn dịch, làm cho chúng ta dễ bị nhiễm trùng, làm suy yếu trí nhớ, và làm chúng ta béo phì...".

Những tác động tiêu cực của việc tiếp xúc lâu dài với cortisol qua thời gian dài có thể bao gồm "nhận thức kém, giảm chức năng tuyến giáp, và tích tụ mỡ bụng... có liên quan đến sức khoẻ tim mạch".

Tuy nhiên, tránh xa Facebook cũng có thể làm bạn buồn hơn - ít nhất là trong thời gian đầu. Như giáo sư Vanman nói, trong khi những người tham gia nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự cải thiện căng thẳng về sinh lý bằng cách từ bỏ Facebook, họ cũng báo cáo những cảm giác hạnh phúc thấp hơn.

Người tham gia nói rằng họ cảm thấy không hài lòng với cuộc sống, và họ mong muốn được tiếp tục hoạt động trên Facebook.

Giáo sư Vanman gợi ý rằng phát hiện này có thể áp dụng cho tất cả các mạng truyền thông xã hội, và không nhất thiết phải là Facebook, vì mức căng thẳng của người dân có thể sẽ giảm bất cứ lúc nào họ thoát khỏi phương tiện truyền thông xã hội yêu thích.

 5 cách khác để bạn giảm căng thẳng sau khi đã "off" Facebook

- Kết nối lại với những người bạn cũ có thể giúp bạn nhìn thấy cuộc sống từ một góc độ mới.

- Đi ra ngoài và dành một phút để cảm nhận cỏ cây giúp bạn đào tạo "đứa trẻ bên trong" của bạn. Tập trung vào cỏ và hít thở.

- Cười đùa giúp kiểm soát căng thẳng và giải phóng hoóc môn endorphin cần thiết. Theo nghiên cứu về tính hài hước, những người không làm việc quá nghiêm túc có khuynh hướng tâm lý tốt hơn.

- Thay đổi không gian làm việc qua cách bố trí bàn làm việc. Đây là cách cải thiện nhận thức. Nếu bạn bị căng thẳng, sự thay đổi quan điểm và bối cảnh xung quanh có thể giúp bạn bình tĩnh lại.

- Sử dụng trí tưởng tượng và thiền định thông qua cách đi đến một nơi yên tĩnh, và tưởng tượng hoặc nhìn chim bay. Tưởng tượng và nghỉ ngơi là tất cả những gì bạn cần để thư giãn.

(Nguồn: Naturalnews)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm