Người Mỹ 'thả cửa' đi du lịch

06/10/2022 09:32 GMT+7

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa thông báo chấm dứt phân loại các điểm đến quốc tế dựa trên tốc độ lây truyền Covid-19 , theo Reuters.

Theo đó, CDC đã triển khai hệ thống phân cấp mức độ dịch Covid-19 theo từng quốc gia sẽ không còn đưa ra cảnh báo đối với người dân có nhu cầu du lịch tới các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các khuyến cáo giới hạn điểm đến theo cấp độ dịch trước đây từng cản trở nhu cầu xê dịch của người Mỹ sau đại dịch

DAVID PAUL MORRIS/GETTY IMAGES

Quyết định này được đưa ra khi việc đánh giá chính xác tốc độ truyền nhiễm đang trở nên khó khăn hơn vì ngày càng ít quốc gia báo cáo đủ dữ liệu để CDC Hoa Kỳ cập nhật thông tin.

Đây không phải là thay đổi đầu tiên đối với hệ thống phân loại. Hồi đầu năm, CDC đã đưa ra những khuyến nghị không đi du lịch đối với khoảng 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, chiếm hơn một nửa số điểm đến du lịch toàn cầu. Tuy nhiên đến tháng 4, CDC đã hủy bỏ khuyến nghị "Không đi du lịch do Covid-19" đối với khoảng 90 điểm đến trên thế giới và cho biết sẽ dành riêng lưu ý về y tế khi đi du lịch ở những vùng thuộc "cấp độ 4" cho những trường hợp đặc biệt.

Trước đây, các điểm đến đã được phân loại là "cấp độ 4" nếu có hơn 500 trường hợp nhiễm Covid-19 được báo cáo trên 100.000 người trong vòng 28 ngày.

Trong tương lai, CDC Hoa Kỳ sẽ chỉ đưa ra thông báo sức khỏe du lịch cho một quốc gia nếu một tình huống, chẳng hạn như biến thể Covid-19 xuất hiện, được xác định làm thay đổi các khuyến nghị du lịch của cơ quan này cho quốc gia đó.

Hiện tại, CDC Mỹ khuyến nghị tất cả du khách quốc tế nên test Covid-19 “càng gần thời điểm khởi hành càng tốt” và không quá ba ngày trước khi đi du lịch cũng như kiểm tra trong vòng 3 - 5 ngày sau khi đến Hoa Kỳ. Cơ quan này cũng khuyến nghị du khách Mỹ kiểm tra các yêu cầu của từng quốc gia cụ thể trên trang web của Bộ Ngoại giao.

Thời gian qua, nhiều quốc gia khác cũng đã bỏ hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch như Canada, Úc, New Zealand, Thái Lan... Gần nhất, Hồng Kông, Đài Loan cũng đã bỏ quy định cách lý đối với du khách nhập cảnh và khôi phục các chính sách visa như thời trước dịch.

Mặc dù chính sách "Zero Covid" của Trung Quốc và hệ lụy từ cuộc xung đột tại Ukraine đang là những thách thức không nhỏ đối với nỗ lực phục hồi ngành du lịch toàn cầu, nhưng nhiều quốc gia vẫn ghi nhận sự trở lại tích cực của lượng khách quốc tế.

Chính nhờ các chính sách ưu tiên mở cửa biên giới và đa dạng hóa thị trường khách nước ngoài, nhiều quốc gia đang thấy rõ triển vọng sáng sủa để hồi sinh ngành du lịch ngay trong đại dịch.

Báo cáo xu hướng du lịch toàn cầu năm 2022 của American Express Travel cho thấy, mọi người đang mong chờ nhiều chuyến đi hơn để “bù đắp khoảng thời gian đã mất” và dự định chi tiêu nhiều hơn hoặc tương đương cho các chuyến du lịch vào năm 2022 so với một năm trước đại dịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.