Mỹ cảnh báo ‘amip ăn não’ có dấu hiệu lây rộng hơn

14/07/2022 16:51 GMT+7

Một chuyên gia dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho rằng biến đổi khí hậu có thể đóng vai trò khiến “amip ăn não người” mở rộng địa bàn hoạt động sang phía bắc Mỹ.

Naegleria fowleri

cdc

Một cư dân của bang Missouri vừa trở thành nạn nhân mới của căn bệnh viêm não người hiếm gặp và chết chóc đến từ Naegleria fowleri, còn gọi là “amip ăn não người”, theo Sputnik News hôm 13.7.

Sở Y tế Công cộng Iowa công bố đóng cửa tạm thời hồ Tam Hỏa ở hạt Taylor, nơi nạn nhân được cho tiếp xúc với ký sinh trùng nguy hiểm. Cơ quan này cũng phối hợp với CDC mở cuộc điều tra về sự hiện diện của Naegleria fowleri tại địa bàn tiểu bang.

Trước diễn biến mới, Đài NBC News dẫn thông tin từ CDC cho biết “amip ăn não người”, vốn thường sinh sôi ở những vùng nước ấm, gần đây lại được phát hiện ở các tiểu bang phía bắc của Mỹ trong bối cảnh nhiệt độ không khí và nước gia tăng.

Nạn nhân bị nhiễm ký sinh trùng khi amip đi theo nước tiến vào mũi trong lúc tắm sông hoặc tắm hồ. Tỷ lệ tử vong khi nhiễm “amip ăn não người” là hơn 97%, theo thống kê của CDC. Chỉ có 4 trong số 154 nạn nhân ở Mỹ thoát chết từ năm 1962 đến năm 2021.

Báo cáo của CDC công bố năm 2020 ghi nhận 5 trong số 6 trường hợp viêm não do Naegleria fowleri đã diễn ra từ năm 2010 đến thời điểm đó.

Bà Julia Haston, chuyên gia dịch tễ học của CDC, cũng cho rằng tình trạng biến đổi khí hậu có thể đóng vai trò khiến “amip ăn não người” trên đường bắc tiến.

“Nếu chúng thực sự ưa chuộng môi trường ấm áp, giống như các hồ nước ngọt, đó thật sự là điều gây lo ngại vì biến đổi khí hậu có thể góp phần dẫn đến tình trạng nhiệt độ không khí gia tăng”, theo bà Haston.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.