Mỹ cảnh báo trả đũa vì Trung Quốc hủy chuyến bay

13/01/2022 17:30 GMT+7

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích việc Trung Quốc hủy ngày càng nhiều chuyến bay từ Mỹ đến nước này vì có hành khách mắc Covid-19 .

WHO cảnh báo: quá sớm để xem Covid-19 là bệnh đặc hữu như cúm

Hành khách tại Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta ở Atlanta, Georgia, Mỹ ngày 20.12.2021

reuters

Reuters ngày 13.1 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 12.1 chỉ trích việc Trung Quốc hủy các chuyến bay đến từ Mỹ sau khi phát hiện hành khách dương tính với SARS-CoV-2 và cảnh báo về việc thực hiện các hành động đáp trả.

"Các hành động của Trung Quốc không phù hợp với các nghĩa vụ của nước này theo Hiệp định Vận tải Hàng không Mỹ - Trung. Chúng tôi có quyền thực hiện các biện pháp quản lý khi thích hợp", Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết.

Trong ngày 12.1, Bắc Kinh đã ra lệnh ngưng 6 chuyến bay từ Mỹ sang Trung Quốc vào những tuần tới, nâng số chuyến bay bị bắt buộc hủy trong năm nay lên 70, sau khi số hành khách mắc Covid-19 tăng vọt.

Các động thái mới nhất của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hai chuyến bay của hãng United Airlines từ San Francisco đến Thượng Hải và bốn chuyến bay của China Southern Airlines từ Los Angeles đến Quảng Châu.

WHO cảnh báo: quá sớm để xem Covid-19 là bệnh đặc hữu như cúm

Airlines for America, hiệp hội thương mại đại diện cho United Airlines, Delta Air Lines, American Airlines và các hãng hàng không khác, cho biết các hãng bay của Mỹ đang "liên lạc với chính phủ Mỹ và Trung Quốc để xác định phương hướng giảm thiểu tác động cho khách du lịch".

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Bắc Kinh và Washington đã tranh cãi về vấn đề tổ chức các chuyến bay.

Trước khi Trung Quốc ngày 12.1 ra lệnh hủy các chuyến bay, 3 hãng hàng không Mỹ và bốn hãng bay Trung Quốc đã khai thác khoảng 20 chuyến bay mỗi tuần giữa 2 nước, thấp hơn nhiều so với con số hơn 100 chuyến mỗi tuần trước đại dịch.

Cùng ngày 12.1, Trung Quốc cũng cho ngưng 6 chuyến bay khởi hành từ Pháp và Cameroon.

Số chuyến Mỹ bị hủy đã tăng lên từ tháng 12.2021 do biến thể Omicron làm số ca mắc Covid-19 tăng cao kỷ lục.

Vào tháng 9.2021, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết nước này đã đóng cửa toàn bộ biên giới với khách du lịch, cắt giảm tổng số chuyến bay quốc tế xuống chỉ còn 200 chuyến một tuần, chỉ bằng 2% so với mức trước đại dịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.