Thương mại giữa Nga và Trung Quốc phá kỷ lục

11/01/2022 18:16 GMT+7

Kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã phá kỷ lục dù đại dịch Covid-19 gây ra nhiều gián đoạn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh BRICS, ở Brasilia vào năm 2019

reuters

RT ngày 11.1 dẫn lời đại diện thương mại của Nga tại Trung Quốc Aleksey Dakhnovsky cho biết kim ngạch thương mại năm 2021 giữa hai nước đã vượt mức trước đại dịch và phá kỷ lục.

Trong cuộc phỏng vấn công bố ngày 10.1 với hãng tin RIA Novosti, ông Dakhnovsky cho biết thống kê của Trung Quốc cho thấy khối lượng giao dịch song phương đã vượt mức 130 tỉ USD trong 11 tháng đầu năm ngoái. Theo dự đoán, tổng kim ngạch trong năm 2021 có thể cao hơn 140 tỉ USD và phá kỷ lục.

Ông Dakhnovsky cho biết điều này xảy ra do giá năng lượng và kim loại màu tăng. Bên cạnh đó, số chuyến hàng chở than sang Trung Quốc cũng tăng lên.

Đại diện thương mại Dakhnovsky cũng lưu ý rằng kỷ lục trước đó đã được ghi nhận vào năm 2019, với kim ngạch thương mại song phương đạt gần 111 tỉ USD.

“Chúng tôi hy vọng rằng vào năm 2022, nếu đại dịch giảm bớt, chúng tôi sẽ đạt kỷ lục mới. Nếu các xu hướng hiện tại vẫn tiếp diễn, chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu 200 tỉ USD mà nhà lãnh đạo hai nước đặt ra vào năm 2024”, ông Dakhnovsky nói.

Oanh tạc cơ chiến lược Nga - Trung Quốc tuần tra chung tại châu Á - Thái Bình Dương

Các phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh Moscow và Bắc Kinh đang thắt chặt quan hệ. Trong thông điệp đầu năm mới gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng trong năm 2021, ​​“kim ngạch thương mại song phương đạt tầm cao mới và các dự án chiến lược lớn trong các lĩnh vực năng lượng, vũ trụ… được tăng tốc” giữa hai nước.

Tại cuộc họp báo thường niên, Tổng thống Putin cho biết hai nước “có quan hệ rất tin cậy và điều đó cũng giúp chúng tôi xây dựng mối quan hệ thương mại tốt đẹp”. Ông Putin cũng nói thêm rằng Mosccow và Bắc Kinh đang cùng nhau phát triển một số loại vũ khí công nghệ cao.

Cuối tháng 11.2021, Giám đốc điều hành Igor Sechin của Tập đoàn dầu khí nhà nước Nga Rosneft cho biết Nga và Trung Quốc đã “đạt được thành công lịch sử trong việc phát triển quan hệ hợp tác toàn diện, tăng cường quan hệ toàn diện và ngành này đang tạo cơ sở để gia tăng trao đổi thương mại”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.